วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ทูน่าสลัด


ทูน่าสลัด
ส่วนผสม
ผักสลัดตามชอบ เช่น ผักกาดแก้ว หัวหอมใหญ่ แตงกวาญี่ปุ่น แตงกวา ร็อคเกต มะเขือเทศราชินี ทูน่าแบบสเต็ก ในน้ำแร่ น้ำเกลือ น้ำมันพืช ตามสะดวกแล้วแต่ชอบ
มายองเนส
ซอสถั่วเหลือง
มะนาว
น้ำตาล พริกไทยป่น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง

วิธีทำ
1.เตรียมผักสลัดโดยนำไปล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำมาก ๆ หรือใช้ที่สะเด็ดน้ำผักช่วย แล้วหั่นตามชอบ
2.ทูน่าแบบสเต็ก เปิดกระป๋อง รินน้ำแร่ น้ำเกลือ หรือน้ำมันพืชทิ้ง
3.ผสมน้ำยำตามชอบ แม่หลิ่มใช้มายองเนสประมาณ 5-6 ช้อน บีบมะนาว 2 เสี้ยว เติมคิโคแมนซอส คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสที่ชอบ ถ้ารสชาติโดดมากไปใส่น้ำตาลนิดหน่อยได้ ขึ้นกับยี่ห้อมายองเนสด้วยค่ะ ใส่พริกไทยป่นพอหอมเล็กน้อย ไม่ต้องผสมน้ำเลยนะคะ รสชาติจะจัดมาก พอไปกินรวมกับผักจะจืดลงค่ะ
4.เรียงผักแบบคละเคล้าใส่ชามหรือภาชนะสำหรับใส่สลัด
5.ใส่ทูน่าสเต็กลงไป ถ้าชิ้นใหญ่บิพอแตกแต่ให้เป็นชิ้นเป็นอัน ถ้าเราใช้แบบทูน่าสลัดชิ้นมันจะยิบย่อยมาก ไม่แนะนำค่ะ
6.ซอยพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงโรยลงไปมากน้อยตามชอบ
7.ตักน้ำยำราดลงไปทั่ว ๆ ประมาณ 2 ช้อน
8.ทำแบบเดิมอีกชั้น จัดแต่งผักให้ต่างสีสันสวยงามดูน่ากิน ราดด้วยน้ำยำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น