วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารภาคใต้-ผัดสะตอกุ้งเปรี้ยวหวาน


อาหารภาคใต้-ผัดสะตอกุ้งเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม
• เม็ดสะตอ 300 กรัม
• พริกหวานหั่น 400 กรัม
• กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
• หอมใหญ่หั่น 200 กรัม
• พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3 เม็ด
• กระเทียมบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 2 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก เด็ดหัวไว้ส่วนหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เอากระเทียมลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย กะปิ น้ำมะนาว ผัดพอให้เข้ากัน
3. ใส่สะตอ พริกชี้ฟ้า พริกหวาน ผัดให้เข้ากันแล้วใส่กุ้ง พอกุ้งสุกตักใส่ภาชนะ

เคล็ดลับการทำให้หรอย
• กะปิควรละลายน้ำเล็กน้อย แล้วผัดให้มีกลิ่นหอม จึงใส่ส่วนผสมอื่นลงไป
• รสชาติของผัดสะตอกุ้งเปรี้ยวหวานจะมีรสเปรี้ยวหวานนำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น