วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แป๊ะซะปลาช่อนนิ่งสูตรอีสาน



แป๊ะซะปลาช่อนนิ่ง สูตรอีสาน

น้ำจิ้ม พริกขี้หนูโขลกละเอียด กระเทียมทุบ น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะนาว ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด

วิธีทำน้ำจิ้ม เริ่มต้นด้วยการทำน้ำจิ้มก่อนเลย โดยผสม พริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาล น้ำมะนาว และเกลือ ให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาและถั่วลิสงบดคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม

การทำปลา
ล้างปลาช่อน ขอดเกล็ด ผ่าท้องคลักเอาดีปลาออกบั้งห่าง ๆ ล้างอีกครั้งให้สะอาด (ตอนที่ไปเลือกซื้อปลาเราให้แม่ค้าทำการขอดเกล็ดและคลักเอาไส้และดีปลาออกให้เลยก็ได้

คลุกกับเกลือและรสดีหน่อยหนึ่งแล้วกะหนึ่งครับ
หนึ่งประมาณ20นาทีกะสุกแล้วครับกินกับผักสดนิ่ง ขนมจีน ตำน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานจักหน่อยครับ อร่อยมากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น