วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เนื้อสับผัดใบยี่หร่า





เนื้อสับผัดใบยี่หร่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อสันใน 500 กรัม
ใบยี่หร่า 5 - 6 ยอด
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
พริกแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียมไทย 7 กลีบ
ข่า
ตะใคร้
หอมแดง
มะแขว่น
เกลือ
กะปิ
ใบมะกูด
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเนื้อสับผัดใบยี่หร่า
- เนื้อสันในล้างน้ำให้สะอาด สับเนื้อให้ละเอียดเตรียมไว้
- นำส่วนผสมต่างๆลงเครื่องปั่นเลยค่ะ..หรือจะโขลกก็ได้นะคะ
ตามสะดวกของแต่ละบ้าน ตอนปั่นก็เติมกะปิและเกลือลงไปหน่อยนะคะ
ช่วยเครื่องปั่นเล็กน้อยด้วยน้ำเปล่า..จะได้ปั่นไม่ฝืดนักเด็ดใบยี่หร่า..ซอยใบมะกรูดรอเลยนะคะตั้งกะทะ ผัดน้ำพริกให้จามกันทั้งบ้าน...
ใส่เนื้อ...ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ชิมก่อนปรุงนะคะ เมื่อได้รสชาติตามใจฉันแล้ว ก็สาดใส่นางเอกลงไปเลยค่ะ
ผัดให้เธอสลบไสลไปซะ ก็เป็นอันเสร็จ ทานกับข้าวสวย...เหยาะน้ำปลาลงไปอีกนิด
โอยยยยยย เอาพี่เคนมาแลกกะพ่อครัวคนนี้ ฉันก็ไม่ยอมมมมม
ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น