วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ครองแครงสดน้ำกะทิ




ครองแครงสดน้ำกะทิมาทำขนมไทยกับบ้างดีกว่าคะ วันนี้เอาใจคนชอบขาว ๆ อวบ ๆ หนึบ ๆ กับหนอนอ้วน กันคะ ขนมชนิดนี้ส้มคิดว่าหาทานยากแล้วเหมือนกัน วันนี้อยากทานเลยต้องทำเองอีกแล้วคะ ^^” สูตรและขั้นตอนการทำได้มาจากพี่พิมแห่งครัวบ้านพิมคะ ขอบคุณมากนะจ๊ะ

ส่วนผสมรวมหมด

1. ตัวครองแครง
2. มะพร้าวขาว
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำสะอาด
5. งาขาวคั่ว
6. เกลือป่นเล็กน้อย
7. ใบเตยสด 5-6 ใบ

- ตัวครองแครงสด

1. แป้งมัน 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
3. น้ำเดือดจัด ¾ ถ้วย


ลุยกันเลยจ้า..
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกันก่อนคะ ใช้พายคน ๆ ให้เข้ากันก็ดีคะ (ข้อควรระวัง อย่าใส่แป้งผิด หรือสลับปริมาณแป้งเด็ดขาด มิฉะนั้นมันจะปั้นไม่ได้ตัวจะแตก หักหมด ^^” ข้าพเจ้าโดนมาแล้ววว) จากนั้นใส่น้ำเดือดจัด ลงไปคะ ใช้ไม้พายคนแป้งให้เข้ากับน้ำอย่างรวดเร็ว ไม่งั้นความร้อนจะทำให้แป้งมันสุกเป็นหย่อม ๆ ^^’

2. เตรียมสีที่จะผสมแป้งไว้ด้วยคะ ส้มทำ 4 สีคะ คือ เขียวใบเตย ม่วงอัญชัญ แดง(จากสีผสมอาหาร) และสีขาวธรรมดา

3. จากนั้นเอามือทาแป้งมันเพื่อกันแป้งติดค่ะ แล้วใช้มือนวดแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งที่ได้ จะหนืด ๆ (ไม่เหนียวติดมือนะจ๊ะ) อุ่น ๆ นิ่มมาก ๆ เหมือนแป้งโมจิเลยคะ

4. แป้งที่ได้หากเราต้องการจะผสมสี ก็แค่แบ่งแป้งออกมา จากนั้นก็หยดสีที่เราเตียมไว้ (ค่อย ๆ หยดนะจ๊ะ) แล้วค่อย ๆ นวด ๆ เพื่อให้สีเข้ากับแป้งเป็นเนื้อเดียวกันคะ (อันนี้เป็นเขียวใบเตยจากน้ำใบเตยคั้นคะ) พอได้แบบนี้ให้พักไว้ก่อนคะ

การปั้นตัวครองแครง
1. ก่อนอื่นเพื่อกันการติดให้ทาแป้งมันที่มือเราก่อนคะ จากนั้นก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ ประมาณปลายนิ้วก้อยหรือขนาดตามชอบคะ กดแป้งให้แบนนิดนึง

2. จากนั้นก็วางไปบนพิมพ์ครองแครงคะ(พิมพ์ครองแครงให้โรยแป้งมันไว้หน่อยกันติดนะจ๊ะ) กดแป้งให้เป็นรอย แบบนี้

3. นำแป้งที่เรากดได้แล้วมาม้วนให้เป็นขด ๆ คะ เหมือนหนอน (ไม่งงนะจ๊ะ) คือตัวครองแครงเดิมที่ แบน ๆ จะงอ โค้ง แบบในภาพอะจ๊ะ^^” ทำไปเรือย ๆ จนหมดแป้งนะจ๊ะ แป้งที่ได้ให้ใส่ถาดหรือชามที่แห้ง ๆ แล้วโรยแป้งมันไว้ด้วยกันติดกันจ๊ะ

- งาคั่ว
** เตรียมงาขาวคะ สักประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาคั่วในกะทะด้วยไฟอ่อน ๆ นะ
จ๊ะ ให้เหลือง หอม แบบนี้คะ (คั่วไม่นานคะ ประมาณ 5 -7 นาทีได้คะ) พักไว้ก่อนคะ


ลงมือประกอบร่าง

- คั้นกะทิ

1. คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่นค่อนไปทางร้อน แยกหัวกะทิประมาณ ½ ถ้วย ที่เหลือเป็นหางกะทิคะ

2. จากนั้นนำหางกะทิตั้งไฟคะ เติมน้ำตาลทราลและเกลือป่นลงไป ชิมรสตามใจชอบ
3. ใส่ใบเตยหอมลงไปคะ ฉีก ๆ หน่อยนะจ๊ะเพื่อให้กลิ่นหอม ๆ ออกมา จากนั้นต้มไปเรื่อย ๆ คะ ไฟกลาง ๆ พอเดือดตักปิดไฟพักไว้คะ ส่วนใบเตยจะตักออกหรือไม่ตักก็ได้คะตามใจชอบ
- ล้างตัวครองแครง
1. ต้มน้ำให้เดือดเตรียมไว้ก่อนคะ น้ำเดือดแล้วก็ใส่ตัวครองแครงที่เราปั้นไว้แล้วลงไปเลยคะ
2. ต้มไปเรื่อย ๆ (ไม่นานคะ) จนตัวครองแครงสุกคะ (สุกตัวจะใสและลอยขึ้นมาจ๊ะ^^”)
3. ช้อนตัวครองแครงขึ้น จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นไว้สักพักคะ
4. พอแป้งคลายความร้อนก็ให้ช้อนตัวแป้งพักขึ้นใส่ชามไว้ก่อนคะ

รวมกันเป็นครองแครงกะทิสด

1. นำหางกะทิขึ้นตั้งไฟอีกครั้งคะ พอเริ่มร้อนให้ใส่ครองครองที่เราแช่น้ำเย็นไว้ตามลงไปเลยคะ

2. ตั้งไฟจนเดือดจากนั้นใส่หัวกะทิ ชิมรสอีกครั้งคะ จากนั้นพอเริ่มเดือดก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยงาขาวคั่วทานได้เลยจ้า : ทำด้วยใจให้ด้วยรักจ้า..

Tips
- การทำแบบนี้จะช่วยให้ครองแครงรสเข้มขึ้น อร่อยขึ้นคะ
- ช่วยยืดอายุของขนมคะ ทำให้เก็บได้นานขึ้นเพราะเรานำขึ้นตั้งไฟอีกครั้งคะ
- งาคั่วจะโรยลงไปในหม้อเลยหรือจะตักขนมใส่ถ้วยก่อนแล้วค่อยโรยก็ได้นะจ๊ะ ตามใจชอบคะ
- กะทิ อย่าเคี่ยวนานจนแตกมัน เพราะจะไม่อร่อยและดูไม่น่าทานคะ แต่ต้องเคี่ยวให้ถึงไฟ (คือสุก) ไม่งั้นขนมจะเสียเร็วคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น