วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ปลาทูตาเตี๊ยะ


ปลาทูตาเตี้ยะ
ปลาทูล้างน้ำ ควักเหงือก ไส้ พุง ออกให้หมด ล้างน้ำอีก 2 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ

ส่วนผสม

ปลาทูประมาณ 1/2 กิโล ส่วนผสมอื่นได้แก่
หมูสามชั้น หรือมันหมูแข็ง หรือเบคอน 1/2 ถ้วย สำหรับรองก้นหม้อ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ มากน้อยตามชอบ จุ๋มใส่ 7 เม็ด
พริกขี้หนู จะใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่ตามชอบและที่มี ที่บ้านมีแต่เม็ดใหญ่ใช้ 6 เม็ด
กระเทียม 15 กลีบ
หัวหอมแดง 8 หัว
ขิงแก่ 10 แว่น
รากผักชี 5 ราก
มะขามเปียก 1/4 ปั้นใหญ่
น้ำตาลปีบ ประมาณ 1 + 1/2-2 ช้อนคาว
น้ำมันหอย ประมาณ 4-5 ช้อนคาว
ซีอิ๊วขาว ประมาณ 3-4 ช้อนคาว
ซีอิ๊วดำนิดหน่อย
น้ำมันงา 1 ช้อนคาว
น้ำเปล่า 1+1/2-2 ถ้วย

อีกสูตร
ปลาทูซาเตี๊ยะ
ปลาทูสด 6 ตัว
มันหมูแข็งหั่นเป็นเส้นยาวๆ 2 ชต.
ขิงแก่ 6 แว่น
กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ (ผ่าครึ่ง)
รากผักชี 5 ราก (ทุบเบาๆ)
พริกขี้หนูแดงแบบเม็ดใหญ่ทุบ 6 เม็ด
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำมันงา 2 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
น้ำตาลปี๊บแบบเหลว 2 ชต. (ถ้าไม่ทานหวานลดปริมาณลงได้)
น้ำมะขามเปียก 3 ชต.

วิธีทำ
ล้างปลาทูเอาเหงือกและใส้ออกผึ่งให้สะเด็ดน้ำเรียงขิงและมันหมูใว้ที่ก้นหม้อ เอาปลามาเรียงใว้บนขิงและมันหมู แล้วใส่กระเทียมรากผักชี พริกขี้หนูแดงบุบบนตัวปลาผสมน้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากันนำไปราดบนตัวปลา ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดหรี่ไฟลงใช่ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ
จนน้ำงวด ระหว่างที่เคี่ยวตักน้ำราดตัวปลาเบาอยู่เรื่อยๆ กลับตัวปลาอีกครั้งเบา ๆ เพื่อให้สุกเท่ากันทั้งสองด้าน ตักใส่จาน โรยด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น