วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ตำก้านคะน้าหมูย่าง


ส้มตำสูตรนี้เป็นการใช้ก้านคะน้าแทนเส้นส้มตำและมีหมูย่างทำให้รสชาติของส้มตำมันอร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนผสมหมูย่าง
เนื้อหมูแล่เป็นแผ่นบางๆ 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ชอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำหมูย่าง
1.นำเนื้อหมูหมักกับซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
2. เคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจากนั้นนำไปอย่างพอสุก หั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ
ส่วนผสมส้มตำก้านคะน้าหมูย่าง
ก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นเฉียง 1 ถ้วย
หมูย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 7 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
มะเขือเทศ 3-4 ผล
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำก้านคะน้าหมูย่าง
1 โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
2 ใส่มะเขือเทศโขลกให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี โขลกรวมกัน
4 .ใส่ก้านคะน้า หมูย่าง โขลกรวมกัน
5 ตักส้มตำก้านคะน้าหมูย่างใส่จาน ยกไปเสิร์ฟกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น