วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารภาคใต้-ขนมจู้จุน






อาหารภาคใต้-ขนมจู้จุน
ขนมจู้จุน เป็นการดัดแปลงขนมจากการทำขนมในเทศกาลเดือนสิบ ชื่อขนมรังนกมาเป็นขนมจู้จุน รับประทานกันในพื้นบ้าน และสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ

เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑.แป้งข้าวเหนียว ๑ กก
๒. น้ำตาลแดง ๐.๕ กก
๓.เกลือละเอียด
๔.น้ำมันพืช
๕.น้ำเปล่า

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำน้ำตาลละลายน้ำตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางเหนียวๆ
๒.เอาแป้งข้าวเหนียวมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๓. ใส่เกลือเล็กน้อยให้พอออกรสเกลือ
๔. นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟ
๕ เมื่อน้ำมันพืชร้อนดีแล้วตักแป้งใส่กระทะแผ่เป็นแผ่นบางๆ จนแป้งสุกเหลืองจึงยกลง

เทคนิคในการทำ
ใช้ไฟอ่อนๆในการทอด
_________________________________________________________________________________


ขนมจู้จุน (ฝักบัว) ขนมท้องถิ่นที่ค่อนข้างจะหากินได้ยาก

ในสมัยนี้ ....ขณะนั่งเป็นกรรมการ และเดิน

ดูนักเรียนทำ เลยเก็บภาพ และถ่ายวีดีโอมาฝากเพื่อนๆกันนะคะ

ขนมนี้ว่าไปแล้ว มีส่วนผสมน้อยชนิดมากค่ะ ก็แค่

แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้

และน้ำอุ่น น้ำมันที่ทอด เท่านั้นเองค่ะ

นี่คือ น้ำตาลมะพร้าวจริงๆค่ะ ลองแกล้งเอามาดมดู

หอมจริงๆ ...อย่างว่าแหละค่ะ เป็นกรรมการตัดสิน

ต้องทั้ง สังเกตุ ทั้งดม ทั้งชิม พร้อม ...
เก็บภาพมาให้ดูกันค่ะ ว่าแป้งข้าวจ้าวและแป้งข้าวเหนียวที่เด็กใช้

ก็คือแป้งตราช้างสามเศียร จากถุงแบบธรรมดานี่หล่ะ

โดยปกติของการทำขนมไทย ส่วนมากเราจะไม่พ้นการนวดแป้ง

เพื่อให้ขนมนุ่มและเหนียว ฝักบัวก็เช่นเดียวกัน นักเรียนจับแป้งสองส่วน

มาผสมกัน แล้วค่อยทะยอยใส่น้ำอุ่นทีละน้อยๆ จนนวดได้ที่

แล้วค่อยเติมน้ำตาลมะพร้าว และเคล้าให้เข้ากันจนเหลวได้ที่

( ..** ด้านล่างมีคลิบวีดีโอการทำให้ดูอย่างละเอียดนะคะ )
อันนี้คือลักษณะเนื้อแป้งก่อนที่จะนำไปหยอดลงบนกระทะ

เนื้อแป้งจะต้องมีลักษณะเช่นนี้นะคะ
อาจจะเป็นเคล็ดอย่างหนึ่งของการทำขนมจู้จุน (ฝักบัว)

ที่ต้องใช้กระทะแบบนี้ เคยเห็นแม่ค้าหลายเจ้า มีแบบนี้

เกือบทั้งนั้น และต้องยิ่งใช้งานเก่ามากเท่าไหร่ยิ่งดี

ยิ่งหยอดขนมออกมาแล้วรูปทรงยิ่งสวย เรือ่งนี้กำลัง

หาเหตุผลในเชิงวิทยาศาสตร์อยู่เหมือนกันว่ามันเป็นเพราะ

อะไรน้า .....จึงเป็นเช่นนี้ ...

กำลังดูการทำงานของนักเรียนอยู่ค่ะ

นี่คือหน้าตาของขนมค่ะ ....เมื่อสุกแล้วจะมีลักษณะเช่นนี่หล่ะค่ะ

หลังจ่ากนักเรียนเค้าปรุงเสร็จแล้ว เค้าก็เตรียมวางบนถาดใบตอง

เพื่อเตรียมส่งให้กรรมการชิมค่ะ
นี่คือรูปทรงชัดๆ ของขนม ถ่านระยะใกล้มาฝากกันค่ะ

ลองฉีกเนื้อขนมด้านในดูว่า ....สุกทั่วถึงไหม

นำมาให้ดูกันค่ะ ว่าเนื้อในของขนมเป็นอย่างไร
ก่อนจะจากไป ....ถ่ายรูปกับทีมที่ได้ที่หนึ่งซะหน่อย

เพื่อให้กำลังใจเด็กๆ.. ค่ะ


ถ้าใครสนใจจะลองไปทำดู

เอาสูตรไปได้เลยนะคะ อันนี้เป็นของทีมที่ได้ที่หนึ่งนะ

เนื้อขนม รสชาติดีมากค่ะ

แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

แป้งข้าวเหนียว 60 กรัม

น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง

น้ตาลมะพร้าว 180 กรัม

น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวให้เข้ากัน

2. เติมน้ำลงไปทีละน้อยนวดแป้งให้เข้ากัน ***

3. เติมน้ำตาลมะพร้าว นวดให้แป้งและน้ำตาลผสมกันดี**

พักไว้ประมาณ 30 นาที

4. นำกระทะตั้งไฟเติมน้ำมันใช้ไฟอ่อน เมื่อน้ำมันร้อนจึงใส่

แป้งทอดให้เหลืองกลับอีกด้านหนึ่ง เมือ่ได้ที่เอาขึ้น

พักไว้ในตะแกรง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น