วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ตีนไก่ต้มเค็ม อีกสูตรของคุณวัฒน์

เครื่องปรุงและส่วนประกอบก็มีตามนี้ครับ
ต้มเค็ม เราใส่ตีนไก่ ขิงแก่ กระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไป ใส่ซีอิ้วดำลงในหม้อต้มเค็ม 2 ช้อนโต๊ะใส่ซีอิ้วหวานลงไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียวหรือแม๊กกี้ลงไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ เขย่า ๆ ฝัด ๆ หม้อต้มเค็ม ให้ซีอิ้วทุกอย่างไปเคลือบตีนไก่ให้สวยงาม ทิ้งไว้ซักพัก ให้สีเข้ม ๆ ของซีอิ้วติดตราตรึงใจกับตีนไก่ให้แนบแน่น ปล่อยหม้อนี้ไว้ให้สงบนิ่ง แล้วไปจัดการกับหม้อโน้นต่อกันครับ
หม้อต้มเค็มก็เช่นกัน ท่วมท้น ๆ เป็นน้องน้ำเดือน หม้อต้มเค็มก็อาการเดียวกัน ฟองเริ่มผุดเห็นมะ น้ำเข้มแต่ก็ใส สวย ดูน่ากินครับ ปล่อยเดือดเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ อย่าใจร้อน บางครั้ง อาจจะมีคนที่ไม่รักตีนไก่ อย่างเช่นที่รักของชายกางนี่แหละ เราก็มีปีกไก่ท่อนกลาง มาทำให้เค้าด้วยครับ เค้าจะได้ทานของอร่อย ๆ รสชาติเดียวกันกับเราครับ เตรียมไว้ซักครึ่งกิโล หรือจะเต็มกิโลก็มิผิดกติกาอันใด
เช่นเดียวกัน เราจะหมักแต่งสีปีกไก่ด้วยซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วหวานอีกซักช้อนโต๊ะ เขย่า ๆ หรือใช้ทัพพีคนคลุกให้เข้ากันครับ หมักทิ้งไว้ก่อน เราเคี่ยวต้มเค็มแบบเปิดฝามาประมาณ 1 ชั่วโมง น้ำเริ่มงวดลง เราใส่ปีกไก่ลงไปครับ เคี่ยวตามกันไป เพราะปีกไก่จะเปื่อยเร็วกว่าตีนไก่ครับ ให้ตีนเค้าล่วงหน้าไปก่อนเลย ซักหนึ่งชั่วโมงกำลังดีครับ สีกลมกลืนกัน เข้มทันกันว่างั้น
ปล่อยเดือดแรงขึ้น ใส่รสดีลงไปในหม้อต้มเค็ม เพิ่มรสชาติกันหน่อย เติมรสเค็มและหอม ๆ ด้วยซอสปรุงรสในหม้อต้มเค็ม เพิ่มความหอมให้กับต้มเค็มด้วยซอสทาคูมิชิมให้ได้รสเค็มนำ หวานอ่อน ๆ แล้วปล่อยเดือดให้น้ำงวดลงไป เพื่อรสจะได้เข้มข้นขึ้นเอง ตามปกติของการเคี่ยวงวด หม้อต้มเค็ม น้ำเริ่มงวดลงจนเกือบจะได้ที่แล้ว เราเติมรสหวานด้วยน้ำตาลทรายอีกหน่อย ให้รสจัดจ้านขึ้น ชิมอีกครั้งให้เค็มนำ หวานตามติด ๆ เพื่อจะได้ไปตัดกันที่น้ำจิ้มน้ำส้มพริกตำครับ สุดท้ายสำหรับหม้อต้มเค็ม เราโปรยเหล้าจีนลงไปซักครึ่งถ้วย ปล่อยให้เดือดอีกแค่อึดใจ ความหอมจะฟุ้งกระจาย หอมมาก ๆ ครับ ปิดฝา ปิดไฟ ใช้การได้ครับ
ส่วนต้มเค็มก็ตักใส่ชามได้เลยครับ ระอุในหม้อจนเปื่อยมาดีแล้ว
เสริฟร้อน ๆ
... โรยหน้าด้วยใบผักชีไทยอีกหน่อย เสริฟกับน้ำส้มพริกตำ อร่อยมาก ๆ ครับ

ลืมภาพน้ำส้มพริกตำ ทำง่ายมากครับ

- พริกขี้หนูแดง 20 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะ 10 กลีบ
- เกลือทะเลป่น ครึ่งช้อนชา
- น้ำส้มสายชูหมัก 1 ถ้วย

ตำพริกทั้งสองกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่เกลือ ใส่น้ำส้มลงไปคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จครับผม

ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น