วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวทอดไก่ย่าง


วิธีปรุง ข้าวเหนียวทอดไก่ย่าง

อกไก่สาว 3 ขีด
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดง
ปอกเปลือก 3 หัว
น้ำตาล 2 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

โขลกตะไคร้และหอมแดงให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
ล้างอกไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วเทใส่ชาม
ใบใหญ่ ตามด้วยตะไคร้และหอมแดงที่โขลกไว้ ใส่น้ำตาล
เกลือ ซีอิ้วขาว และผงขมิ้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้
ประมาณ 1 ชั่วโมง
หลังจากที่หมักไก่จนได้ที่ก็มาถึงขั้นตอนการย่าง เคล็ดลับ
อยู่ที่ไฟต้องไม่แรงจัดเกินไป เพราะจะทำให้หนังไก่ไหม้ก่อนที่เนื้อ
ข้างในจะสุก ใช้ไฟอ่อนๆ จะย่างได้สุกทั่วถึงและนุ่มลิ้นกำลังดี

ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว ไข่ไก่ เกลือ น้ำมันพืช

วิธีทำ ปั้นข้าวเหนียวให้เป็นก้อน ตีไข่ใส่เกลือนิดหนึ่ง เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนก็เอาข้าวเหนียวที่ปั้นไว้แล้วลงไปชุบไข่ ลงไปทอดพอสุกเหลืองตาแซบ ก็ตักขึ้นจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น