วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เผือกกวน



เผือกกวน
ส่วนผสม

1. เผือกนึ่งสุก 2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3. เนยหรือมาการิน 3 ขีด

วิธีทำ

1. นำเผือกล้างให้สะอาดปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นึ่งให้สุก
2. นำเผือกมาบดให้ละเอียด
3. นำไปกวนกับน้ำตาลทราย และเนยจนเหนียว และร้อนจากกระทะ
4. นำมาอัดใส่พิมพ์ บรรจุใส่ถาด
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตร
ส่วนผสม
1. เผือกดิบ 500 กรัม
2. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลปึก 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างเผือกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ แล้วนึ่งสุก
2. ลอกเปลือกเผือกออกให้หมด แล้วบดหรือยีให้ละเอียด

3. แบ่งหัวกะทิเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลปึกเกลือป่นลงในกระทะทองตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เผือกที่บดไว้ ลงกวนในกระทะทอง กวนจนกะทิลดลงค่อยๆ เติมหัวกะทิส่วนที่เหลือกวนต่อไปจนหัวกะทิหมด และเผือกกวนแห้งขนาดพอปั้นได้ยกลง ปั้นหรือใส่พิมพ์ตามต้องการ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น