วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ปลาช่อน..นึ่งแป๊ะซะ
















เครื่องปรุง

1.ปลาช่อนตัวโตๆหน่อย 1 ตัว (ตกมาเอง จากกระทู้นี้ครับหรือใครจะซื้อมาก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด)
2.ตะไคร้ ใบมะกรูด
3.ผักสดต่างๆ เอาไว้กินกับและใส่ลงในหม้อนึ่งด้วย
4.ซีอิ้วขาว เกลือ รสดี หรืออื่นๆที่คิดว่าใช่ ใส่ไปได้เลย


เครื่องเคียง

1.ผักสดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชี โหระพา สะระแหน่ อย่างนี้เป็นต้นครับ
2.ขนมจีน

น้ำจิ้ม

เป็นเเบบซีฟู๊ด หรืออื่นๆ ตามชอบ ส่วนตัวผมชอบซีฟู๊ดครับ เพราะมีครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด

วิธีทำก็นำปลาไปขอดเกล็ดออก แล้วล้างเมือกออกให้หมดครับ
ถ้าล้างไม่หมด ปลาจะคาวมากทำให้เสียอรรถรสในการรับทานครับ
ฉะนั้นควรล้างให้สะอาดจริง จากนั้นก็นำมาบั้งๆๆ เพื่อที่จะให้ปลาสุกทั่วถึงครับ
(ปลาตัวใหญ่ๆควรบั้งเยอะหน่อย จะทำให้ปลาสุกไว และสุกทั่วถึงครับ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น