วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

พุดดิ้งนุ่ม ๆ ทำง่าย ๆ


เมนูขนมหวาน…พุดดิ้งนุ่ม ๆ ทำง่าย ๆ

พุดดิ้ง เป็นขนมหวานของฝรั่ง ที่คนไทยนิยมทานมากชนิดหนึ่ง เพราะมีรสหวาน หอมอ่อน ๆ เนื้อหยุ่น ๆ รสชาติละมุนลิ้น และที่สำคัญหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ...แต่รู้ไหมว่า พุดดิ้ง เป็นขนมที่ทำเองได้ง่าย ๆ ใช้ส่วนผสมไม่มาก ไม่ยุ่งยากแต่ประการใด ยิ่งสำหรับใครที่ชอบทาน พุดดิ้ง วันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ด(ไม่)ลับ จาก คุณ Zerellenz มาฝากกันค่ะ


ส่วนผสม
• นมวัว [รสจืด] 830 ml.
• น้ำตาล
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• กลิ่นวานิลา
• ช็อกโกแลต [แบบบีบ ๆ]
• [สูตรนี้ทำได้ 6 ถ้วยกาแฟค่ะ]

วิธีทำ

1. อุ่นนมวัวด้วยไฟอ่อน เติมน้ำตาลให้พอหอมหวาน [เราใส่ไป 4-5 ช้อนค่ะ ของแบบนี้ต้องลองกะกันดู] แล้วคนให้เข้ากันพอน้ำตาลละลายและปิดไฟค่ะ **ระวังอย่าให้นมเดือดนะคะ**

2. ตอกไข่ใส่ชามแล้วคนให้เข้ากัน **ไม่แยกไข่แดงไข่ขาวนะ**

3. เอานมในข้อ 1. มาเทใส่ไข่ใน ข้อ 2. [เราแอบเปลี่ยนชาม เพราะมันใบเล็กไป..ฮา] คนให้เข้ากันและเติมกลิ่นวานิลาให้หอมค่ะ [ใส่ตามสะดวกเราใส่ไปหลายหยดเหมือนกัน 555]

4. หลังจากนั้น ก็นำมาเทใส่ในตระแกรง ทำแบบนี้แล้วเนื้อจะนุ่มค่ะ เสร็จแล้วก็เทใส่แก้วได้เลย [แนะนำเป็นแก้วธรรมดา หรือแก้วกระเบื้องนะคะ ไม่แนะนำพวกแก้วที่ทำจากโลหะ เพราะจะทำให้พุดดิ้งร้อนเกินไป ส่วนพลาสติกกับแก้วกระดาษชานอ้อย สามารถใช้ได้ค่ะ ลองแล้ว แต่แก้วพลาสติกหนา ๆ หน่อย น่าจะดีกว่า ส่วนกระดาษชานอ้อยทำออกมาแล้วจะยวบ ๆ นิดนึงค่ะฮา ]

5. ช่วงข้อนี้ลงไปจะเป็นการนึ่งนะคะค่อนข้างสำคัญ–ใส่น้ำที่หมอนึ่งชั้นล่าง ไม่ต้องเยอะมากประมาณ 1/3 หรือเกือบครึ่งของหม้อก็พอค่ะ พออุ่นจนมีไอน้ำให้ปิดไฟ

6. แล้วก็วางแก้วพุดดิ้งลงไป ปิดฝา นึ่งด้วยไฟแรง 2-3นาที และต่อด้วยไฟอ่อน 14-17 นาที ตอนที่ลดเป็นไฟอ่อนแล้วค่อย ๆ แง้มฝาออกนิดนึงนะคะ [ยังนึ่งอยู่] ไอน้ำจะได้ลอยออกไปแล้วไม่หยดลงใส่พุดดิ้งเป็นรูค่ะ เป็นการค่อย ๆ ลดอุณภูมิด้วย

7. เอาไม้จิ้มฟันมาจิ้มลงในพุดดิ้ง ถ้าไม่มีอะไรติดไม้ขึ้นมาแปลว่าโอเคแล้ว แต่ถ้ายังมีติดยังดูเหลวเกินก็นึ่งต่อราว ๆ 5 นาทีค่ะ

8. พอได้ที่แล้วก็นำออกมาพักไว้ข้างนอก ทิ้งให้เย็นด้วยอุณภูมิห้อง พอหายร้อนแล้วก็นำเข้าตู้เย็นค่ะ [ตอนนึ่งเสร็จแล้วตัวพุดดิ้งอาจจะเหลว ๆ อยู่นะคะ ต้องทิ้งไว้ให้เย็นแล้วพอตอนแช่ตู้เย็นแล้วมันจะแข็งตัวเองค่ะ วิธีนี้ก็เหมือน ๆ กับไข่ตุ๋นละนะ]

9. แช่อย่างต่ำราว ๆ 3 ชั่วโมง พอนำออกมาก็บีบช็อกโกแลตเป็นทอปปิ้งค่ะ [สูตรเราใช้ช็อกโกแลตแทนคาราเมล] ส่วนใครที่สนใจจะทำเป็นคาราเมล วิธีทำก็หาหม้อใบเล็ก ๆ ใส่น้ำเล็กน้อยกับน้ำตาลลงไปแล้วก็คนเร็ว ๆ จนน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำตาลก็ให้รีบปิดไฟค่ะ

10. เสร็จแล้วววววววว!!ทำสูตรเราเนื้อจะนุ่มค่ะ แบบละลายในปาก เราใช้วิธีนึ่งพุดดิ้งจะเป็นวุ้น ๆ เอง โดยที่ไม่ต้องใช้เจลาตินเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น