วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ผัดไทยกุ้งสดเส้นขนมจีน



เครื่องปรุง-ส่วนผสม
-เส้นขนมจีนที่ตากแดดจนแห้ง (ซื้อมาหรือเหลือก็ได้)
-ถั่วงอกดิบ
-กุ๊ยช่าย
-หัวหอมและกระเทียม
-ถั่วลิสงคั่ว
-เต้าหู
-หัวไชโป๊ว
-กุ้งสด
-กุ้งแห้ง
-มะนาว
-กะทิ
-พริกป่น
-น้ำมะขามเปียก
-ไข่ไก่
-น้ำตาลทราย
-น้ำมัน
-ซีอิ้วขาว

ลงมือเข้าครัว

-เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกะทะ ไฟปานกลาง แล้วตามด้วยหัวหอมและกระเทียมโขลก เจียวให้เหลืองหอม
-ใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊ว เต้าหู้ ตามด้วยกุ้งสดตัวโต ชอบมากใส่มาก ผัดให้กุ้งเปลี่ยนสี
-ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยไข่ไก่ 1 ฟอง ผัดให้ไข่สุก
-ใส่เส้นขนมจีนลงไป แต่ต่องนำมาแช่น้ำก่อน เพื่อให้เส้นเหนียว
-ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
-ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วงอกดิบ กุ๊ยช่าย ลงไป ตามความพอใจ ผัดให้เข้าที่ แล้วโรยถั่วลิสงตบท้าย เพียงเท่านี้ก็ได้ลิ้มรส ผัดไทยสูตรพิเศษแล้ว

เมนูนี้ถูกใจนักชิมอาหารแปลกแหวกแนว ถึงแม้เครื่องปรุงส่วนผสมจะเยอะไปหน่อย แต่ก็อร่อยเหาะอย่าบอกใคร ที่สำคัญ เส้นขนมจีนที่ใช้ต้องตากแดดให้แห้งก่อน พอจะนำมาผัดก็แช่น้ำ เพราะหากใช้เส้นขนมจีนที่ไม่ได้ตากแดดมาผัด เส้นจะเละ ติดกัน ไม่อร่อยแน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น