วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อ่อมเขียดติกใส่ดอกคอนแคน" อาหารอีสานแบบบ้านๆ
















วัตถุดิบ ดอกคอนแคน เขียดติก ผักอีตู่ ข่า ตะไคร้ พริกสด ปลาร้า น้ำปลา เกลือ ข้าวเบือ ชูรส(หากชอบ)ดอกคอนแคนค่ะ
เขียดติกล้างทรายออกให้สะอาด ตอนล้างลำบากเพราะมันจะกระโดดเด้งดึ๋งตลอดเวลา
ตั้งน้ำให้เดือด แล้วลวกเขียดติกเลยค่ะ ใส่น้ำนิดหน่อยค่ะ ตะไคร้ทุบบุบ ข่าหั่นแว่น ตั้งไฟให้เดือดค่ะใส่เขียดติกค่ะ ตำข้าวเบือกะพริก ใส่้น้ำละลาย แล้วลงหม้อค่ะ น้ำข้าวเบือลงหม้อ ปรุงรสก่อนค่ะ
ปลาร้า มีกระปุกหนึ่งค่ะ
ใส่ไปสักทัพพีนึง
น้ำปลาสักทัพพี เกลือหยิบมือนึง ชิมรส หากกลมกล่อมแล้วค่อยใส่ดอกคอนแคนค่ะ ก่อนใส่ เด็ดก้านแข็งๆ ทิ้งก่อนนะคะ ให้เหลือยอดดอกอ่อนๆ ค่ะ
ตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้พอสุก
ใส่ผักอีตู่แล้วยกลง

ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป ข้าวเหนียวเขาวง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น