วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

สเต็กปลาซะบะ



สเต็กปลาซะบะ
ทำยากหน่อยนะครับ แต่ลองทำแล้วอร่อยชัวร์ เอาไปทำขายได้เลย

วัตถุดิบ ปลาซาบะขนาด 700 กรัม 1 ตัว

วิธีทำปลา 1. ล้างปลา ผ่าปลากลางหลัง เอาหัวไว้ด้วย เลาะก้างออกให้หมด เก็บก้างเอาไว้ ล้างปลาอีกที
2. เอามีดกรีดตรงหนังปลาให้เป็นกากบาทเล็ก ๆ สัก 2 - 3 รอย
3. เอาเนย หรือ น้ำมันพืชทาที่หนังปลานิดหน่อย
4. นำปลาไปนึ่งให้พอสุด สัก 90%

วัตุดิบ น้ำราดตัวปลา
1. แครอท หั่นตามยาว 3 หัว
2. ขิงแก่ หั่นตามยาว 1 แง่ง
3. หอมใหญ่หั่นขวาง 3 หัว
4. มะเขือเทศหั่นขวาง 3 หัว
5. ซอสญี่ปุ่น คิโคแมน 0.25 ลิตร
6. ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 500 กรัม
8. แป้งข้าวโพด

วิธีทำน้ำราดปลา
1. นำก้างปลาซาบะที่เก็บไว้ประมาณ 3 ตัว ไปอบให้ไหม้เป็นสีน้ำตาลเข้ม
(ถ้าจะให้ดีจริง ๆ ให้ไปหาซื้อปลาผงญี่ปุ่นมาอบ แต่ราคาจะสูงหน่อย ทำอย่างที่บอกก็อร่อยครับ)
2. นำแครอท ขิงแก่ หอมใหญ่ มะเขือเทศ ไปย่างไฟจนมีกลิ่นหอม ไหม้เล็กน้อย
3. เอาหม้อใส่น้ำ 4 ลิตร ตั้งไฟพอน้ำเริ่มเดือดใส่ทุกอย่างในข้อ 1-2 ลงไป เขี่ยวไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ
ประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง
4. พอน้ำเริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ และเหนียวนิดหน่อยให้เอาลงมากรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำประมาณ 1 ลิตร
5. เอาน้ำที่ได้ตั้งไฟอ่อน ๆ เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสญี่ปุ่น ถ้าสีไม่สวยใส่ซีอิ๊วดำได้นิดหน่อย
6. ชิมรส พอได้ที่ใส่แป้งฮ่องกง หรือแป้งข้าวโพด ให้พอเหนี่ยว เป็นอันเสร็จ

ก่อนเสริฟ
1. น้ำกระทะเทปล่อน ตั้งไฟ ทาเนย เอาปลาที่นึ่งลงไปย่างให้หอมมีไหม้นิด ๆ
2. ตักน้ำราดปลา ใส่ภาชนะเล็ก ๆ อุ่นให้ร้อน
3. ปลาวางใส่จานราดด้วยน้ำให้ท่วมสักครึงตัว
4. เสริฟพร้อมกับผักต้ม หรือผักสลัด ตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น