วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ไข่ตุ๋นทะเล


ไข่ตุ๋นทะเล


ไข่ไก่ 3 ฟอง
ปูอัด กุ้ง ปลาหมึก
ต้นหอม ผักชี เล็กน้อย
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำปลา


วิธีทำ


ใส่น้ำในลังถึง ต่อจากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือด ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีไข่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา

ต่อจากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ปูอัด และกุ้ง ปลาหมึก ที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่งลงในชาม แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง เอาไว้แต่งหน้า

พอน้ำเดือด นำชามไข่ที่เตรียมไว้ ใส่ในลังถึงปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 20 นาที

เมื่อไข่สุกจะได้ไข่ตุ๋นหน้าตาประมาณในภาพ
เวลาที่ใช้ในการนึ่งจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับไข่ว่าเป็นไข่ที่ออกจากตู้เย็นหรือเปล่า และไฟที่ใช้บางทีอาจจะไม่เท่ากัน แต่ที่สำคัญ เวลาใส่ชามไข่ในลังถึง ต้องรอให้น้ำเดือดก่อน

แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วย ปูอัด กุ้งและหมึก ต้นหอมและผักชีหั่น ตามชอบ

วิธีทดสอบว่าไข่สุกแล้วหรือยัง ให้ใช้ช้อนหรือซ่อมแทงลงไปที่เนื้อไข่ จิ้มลงไปเบาๆ ก็พอนะไม่ใช่กวนไข่ ถ้าไข่สุกเนื้อไข่จะเกาะกันดี หากเป็นน้ำสีไข่ดิบไหลขึ้นมา ก็แสดงว่าอาจจะยังสุกไม่ทั่วดี ปิดฝานึ่งต่ออีกหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น