วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงส้มไหลบัว กุ้งสด










แกงส้มไหลบัว กุ้งสด
ขอเน้นว่าแกงส้มไหลบัว ไม่ใช่แม่สายบัว แต่งตัวเก้อนะคะ ฮา!!

ไหลบัวคือ หน่อที่ยื่นออกมาจากรากบัวหลวงต้นแม่และกำลังจะกลายเป็นบัวหลวงต้นใหม่

มีรสชาติคล้ายๆสายบัว แต่กรอบแน่นและกรอบนานกว่าสายบัว

แม้จะถูกความร้อนกี่ครั้ง กี่ครั้ง ก็ยังคงความกรอบค่ะ

หาทานได้ยากนะคะ เพื่อนบอกว่าได้มาจากจังหวัดนครปฐมโน่นแน่ะค่ะ

แต่ก่อนที่จะแกง เราต้องลอกผิวบางๆ และตัดเป็นท่อนยาวขนาดพอคำ

ตามสะดวกนะคะ ส่วนใหญ่ก็ประมาณ หนึ่งนิ้วครึ่งค่ะ

เค้าว่าตัดบัวยังเหลือเยื่อใย ตัดใจให้ขาดนั้นจึงยากยิ่ง...เอิ๊กๆๆๆ

แต่เราต้องตัดไหลบัวให้ขาดจริงๆนะคะ ไม่งั้นยุ่งทั้งหม้อแน่ๆค่ะ อิอิ!!!

แหม...มาพูดเรื่องตัดขาด สิ้นเยื่อขาดใย ในเดือนแห่งความรัก

ต้องขออภัยด้วยนะคะ....ไม่ได้มีเจตนา ไหลบัวพาไปค่ะ

ย้อนกลับมาที่เรื่องไหลบัว... หลังจากที่ตัดเป็นท่อนขนาดพอคำแล้ว

จึงล้างดินโคลนออกให้หมด และแช่น้ำทิ้งไว้ค่ะ

แล้วหันมาเตรียมเครื่องปรุงน้ำพริกแกงส้ม อันประกอบด้วย พริกแห้ง

ซึ่งหวานหวานลงทุนหิ้วมาจากราชบุรีเลยทีเดียวนะคะ

ส่วนหัวหอม กะปิ เกลือ และกระชาย หาเอาแถวๆเชียงใหม่ค่ะ

เนื้อสัตว์ ใช้เนื้อปลาเก๋า และกุ้งสด จะได้ไอโอดีน ป้องกันโรคเอ๋อเหรอ

น้ำปรุงรส เราใช้ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึก เหมือนเดิมค่ะ

เริ่มจากโขลกน้ำพริกแกงส้ม โดยโขลกพริกและเกลือให้แหลกก่อน
ตามด้วยกระชายและหัวหอม ปิดท้ายด้วยกะปิ
จากนั้นต้มเนื้อปลาเก๋าด้วยน้ำเดือดให้สุก
แล้วนำมาโขลกกับน้ำพริกแกงให้ละเอียดสักสี่ห้าชิ้น

จะทำให้น้ำแกงข้น น่ารับประทานมากขึ้น ปลาส่วนที่เหลือเอาไว้ใส่ในแกงค่ะ

เติมน้ำเพิ่มลงในหม้อต้มปลา มากน้อยตามต้องการเพื่อทำน้ำแกงนะคะ

เมื่อน้ำเดือด จึงละลายน้ำพริกแกงใส่ลงไป
เตรียมสะเด็ดน้ำไหลบัวรอไว้ค่ะ

น้ำแกงเดือดอีกครั้งนึงจึงใส่ไหลบัวลงไปในหม้อแกง

แล้วรอ..รอจนน้ำแกงเดือดอีก จึงเติม น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก

ชิมรสให้ได้สามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามใจชอบค่ะ

น้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลา และกุ้งเป็นลำดับสุดท้าย เพราะกุ้งสุกเร็วนะคะ

เมื่อน้ำแกงเดือด จึงชิมรสอีกครั้ง ถ้าถูกปากถูกใจก็ปิดไฟ

ตักแกงใส่ถ้วยเตรียมเสิร์ฟค่ะ

ถึงแม้แกงจะอร่อย แต่สียังจืด เราจึงควรตกแต่งถ้วยแกงด้วยนะคะ

หวานหวานใช้ดอกบัวสีม่วง และดอกผักชีสีขาวค่ะ

น่ารัก น่ารับประทานขึ้นอีกเยอะเลย สวยกินได้และอร่อยสุดๆ ...แบบสิ้นเยื่อขาดใยค่ะ

เรียนเชิญเพื่อนๆพี่ๆและน้องๆที่รัก ร่วมรับประทานข้าวกับแกงไหลบัว

พร้อมหวานหวานนะคะ รับรองว่าลำแต๊ๆเจ้า :)

ที่มาจาก คุณหวานๆ oknation.net ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น