วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดเห็ดเผาะ







แกงเผ็ดเห็ดเผาะ
เห็ดเผาะเป็นอาหารพื้นบ้านที่หายากแต่ก็ให้รสชาดอร่อย ทำอาหารได้หลายอย่าง
ไม่ว่าจะนึ่งใส่ปลา แกง ผัด หรือต้าใส่กระดูกหมู แต่วันนี้สาวอิสานขอเสนอเมนู "แกง
เผ็ดเห็ดเผาะ"ค่ะ เพิ่งจะเคยลองทำครั้งแรกชิมดูแล้วว่าอร่อยชัวร์ค่ะ การันตีโดยป้ำ
เพราะไม่เหลือติดหม้อเลย อิอิ เชิญชมและชิมค่ะ
ส่วนประกอบ เนื้อหมู เห็ดเผาะล้างสะอาด
พริกแกง กะทิ ผักชะอม โหระพา
ใส่กะทิส่วนหนึ่งลงในหม้อตั้งไฟให้กะทิแตกมัน
ใส่พริกแกงลงไปคั่วให้หอม แต่ระวังไหม้นะคะ
ใส่เนื้อหมูลงไปคั่วให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย
น้ำปลา น้ำตาลปึกถ้าไม่มีก็น้ำตาลทรายได้ค่ะ
แล้วใส่เห็ดเผาะลงไปเติมกะทิที่เหลือลงไปพอท่วม
เคียวต่อไปกะว่าเห็ดเผาะสุกดีแล้ว ใส่ใบชะอม และ
โหระพา ตามลงไปแล้วยกลง
เสร็จแล้วค่ะ ชิมได้เลย ขอบอกว่าอร่อยมากกกก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น