วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

"แกงขี้เหล็กใส่ไข่มดแดง"










แกงขี้เหล็กหนองบัวลำภูจะแตกต่างจากที่อื่นอย่างไรบ้างค่ะ

ส่วนประกอบการ "แกงขี้เหล็กใส่ไข่มดแดง"

1. ขี้เหล็กต้ม 2 ก้อน


2. ไข่มดแดง 1 ขีด (สามห่อหมก 3 ห่อ 50 บาท) ลองชั่งดูได้ 1 ขีดพอดี


3. น้ำใบย่านาง 1 ถ้วยครึ่ง


4. ข่า 2 หัวเล็ก


5. ตะไคร้ 2 ต้น


6. แมงลักและต้นหอม ใส่ตามชอบใจ


7. หอมแดง 6 หัว


8. กระเทียม 3 กลีบ


9. พริกแห้งปนกับพริกสด 7 เม็ด

วิธีทำ


1. นำเครื่องแกงมาโขลกพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก เพราะว่ากินแกง จะได้เคี้ยว ข่า ตะไคร้ จะได้รสสัมผัสที่ อร่อยขึ้น

2. หลังจากที่โขลกเครื่องแกงเสร็จ ก็นำขี้เหล็กต้มมาโขลกผสมกัน ไม่ต้องให้ละเอียด โขลกประมาณ 15 สาก ก็พอแล้วค่ะ

3. ต่อไปก็ตักใส่หม้อ แล้วนำน้ำใบย่านางมาเทลงไปผสมให้เข้ากันค่ะ ล้างครกด้วยน้ำใบย่านาง (เสียดายของ)

4. นำไปตั้งไฟ ปานกลาง รอให้เดือดแล้วปรุงรส ตามแต่สะดวกค่ะ น้ำปลา น้ำปลาร้า ..แต่อย่าใส่น้ำตาลนะคะ (ขอร้อง มันบ่ใช่)

5. เมื่อปรุงรสได้ถูกใจคนทำแล้ว ก็ใส่ไข่มดแดงและ ใบแมงลักและต้นหอม ใส่พร้อมๆกันเลยค่ะ เพราะล้วนแล้วแต่เป็นของสุกง่าย ใส่ปุ๊บ ปิดไฟปั๊บ ตักเสริฟได้แล้วค่ะ

มาทาน แกงขี้เหล็กใส่ไข่มดแดง อิ่มอร่อย และที่สำคัญช่วยบำรุงประสาทด้วยนะคะ
ที่มาจาก บ้านสวนพอเพียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น