วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

"เกลือเคย" สำหรับจิ้มผลไม้






"เกลือเคย" สำหรับจิ้มผลไม้
ท่านที่เคยลิ้มรส "เกลือเคย" สำหรับจิ้มผลไม้ ซึ่งเป็นของประจำถิ่นใต้ แถบๆพังงา ภูเก็ต ที่เค้าขายกันกระปุกละ ห้าหกสิบบาทขึ้นไปน่ะ จะทำกินเอง ก็ง่ายกว่าปอกกล้วยครับ
ของที่ต้องใช้ก็ มีน้ำตาลทราย เกลือสมุทร กะปิดี พริกสดแดงๆ หัวหอมไทยแท้ น้ำปลาดี ซีอิ๊วขาว นำลงโขลกในครกหินครับ ยกเว้น น้ำปลาและซีอิ๊ว ค่อยใส่ทีหลังเติมน้ำนิดหน่อย โขลกให้แหลก จะใช้น้ำตาลทรายเยอะหน่อยครับนำน้ำปลาดี หรือ ซีอิ๊วขาวลงครับ ชิมดูให้มีเค็มนิดหน่อย หวานนำ เผ็ดแน่นอน โขลกคลึงให้ดีครับจะได้สีสัน ประมาณนี้ครับ ถ้าชอบสีเข้ม ก็ใช้ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วดำก็ได้ครับหาผลไม้ที่ชอบ มาจัดวาง แหล่มซะเมนูนี้ ผมได้ทำไว้เมื่อปีที่แล้วครับ แต่ยังคงหยิบมาทำกินได้ ทุกเวลาล่ะครับ ไม่ต้องไปซื้อให้เมื่อยหัวใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น