วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ต้มแซ่บกระดูกหมูใบมะขามอ่อน










วัตถุดิบที่ใช้
กระดุกหมุสับเป็นชิ้นๆ
-ข่า
-ตะไคร้
-ใบมะกรูด
-หัวหอมแดง
-มะเขือเทศสีดา
-ผักชีฝรั่ง
-พริกป่น, พริกขี้หนู, พริกแห้งคั่ว

ปรุงรส
-มะนาว
-น้ำปลา

ต้นมะขามอ่อนที่ปลูกไว้
ต้นเล็กนิดเดียว ได้น้ำฝนเมื่อหลายวันก่อน
เลยแตกใบอ่อนเยอะมาก
เริ่มจากการนำกระดูกหมูอ่อน ล้างน้ำให้สะอาด
ควรต้มกระดูกหมูให้เปื่อยก่อนที่จะนำไปทำต้มแซ่บ
ได้เวลา กระดูกหมูเปื่อย พอดีเลยค่ะ
กรองน้ำซุป ใส่หม้อค่ะ
ใส่ข่า ตะไคร้ หัวหอม ใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้ แล้วต้มให้เดือดค่ะ
พอน้ำเดือด ก็ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไปค่ะ ใส่พริกขี้หนู กับมะเขือเทศสีดาใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะขามอ่อน ใบมะกรูดฉีก แล้วปิดไฟค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา พริกป่น ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
บีบมะนาวไม่ต้องเยอะ เพราะได้ความเปรี้ยวจากมะเขือเทศสีดำ และใบมะขามอ่อนแล้ว)
ตักข้าวสวยร้อนๆมาทานกับต้มแซ่บ อร่อยเหาะ


ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น