วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ตำซั่วแตงปูปลาร้า


ตำซั่วแตงปูปลาร้า เป็นเมนูส้มตำที่รสจัด อร่อยน่าลอง อีก 1 เมนู

ส่วนผสมตำซั่วแตง
เส้นขนมจีน 300 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 3 เม็ด
กระเทียมปอก 5 กลีบ
ปูเค็ม 1 ตัว

วิธีทำตำซั่วแตง
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า เข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก ตามด้วยปูเค็มตําพอแตก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว แตงสับ โขลกพอเข้ากัน
3.ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
4.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น