วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ยำตะไคร้ทรงเครื่อง


ยำตะไคร้ทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
ตะไคร้หั่นฝอยละเอียด 2-3 ต้น
กุ้ง ปลาหมึก อย่างละ 2 ขีด
พริกขี้หนูบุบ 8-10 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า หั่นฝอย 3 เม็ด
มะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย พอประมาณ
ใบสะระแหน่ 1 ยอด

วิธีทำ
ต้มน้ำ บีบมะนาวใส่ พอเดือด น้ำกุ้ง ปลาหมึก ลงไปลวกพอสุกน้ำขึ้นพักไว้
ปรุงน้ำยำโดยผสมพริกบุบน้ำพริกเผา น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทรายให้เข้ากัน นำเครื่องที่เตรียมไว้
ทั้งหมด และเนื้อสัตว์ที่ลวกมาเทใส่ชามผสมคลุกด้วยน้ำยำ พอเข้าเนื้อแล้ว โรยพริกชี้ฟ้า ตะไคร้ซอย
คลุกเคล้าอีกครั้ง ตักใสจาน โดยใบสะระแหน่ เม็ดมะม่วง หิมพานต์ และตะไคร้หั่นฝอยอีกเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น