วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เคาหยก หมูสามชั้นนึ่งเกี้ยมฉ่าย


เคาหยก หมูสามชั้นนึ่งเกี้ยมฉ่าย เจอที่ไหนอร่อยที่นั่น ทำง่ายๆ ดังนี้

เครื่องปรุง
1. หมูสามชั้น (ให้ติดมันน้อยๆ) 1 กิโลกรัม
2. เกี้ยมฉ่ายอย่างดี 1 กิโลกรัม
3. พริกไทยเม็ดตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วดำหวานอย่างดี 1 ทัพพี
5. กระเทียมสับ 6 หัว
6. น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ


วิธีทำ

1. ต้มหมูสามชั้นให้สุกทั้งชิ้นใหญ่ แล้วหั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นขนาดฝ่ามือ จึงเอาไปทอดน้ำมันให้แห้งกรอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. เด็ดเกี้ยมฉ่ายออกทีละใบ แล้วล้างน้ำสะอาด 3 ครั้ง ใช้มือขยำแรงๆ ให้ความเค็มออกหมด จึงบีบน้ำออกให้แห้ง หั่นซอยเกี้ยมฉ่ายให้เป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ
3. เอากระเทียมสับผัดกับน้ำมันพอหอมจึงใส่เกี๊ยมฉ่ายลงไปผัดด้วย ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วดำหวาน ผัดจนเกี้ยมฉ่ายสุกเนื้อนิ่ม
4. วางหมูสามชั้นทอดลงก้นหม้อ แล้วเทเกี้ยมฉ่ายผัดปิดข้างบน เติมน้ำให้ท่วมเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ อีก 4 ชั่วโมง จนเกี๊ยมฉ่ายและหมูสามชั้นนุ่ม
5. เสร็จแล้วตักหมูสามชั้นใส่ชามตราไก่ แล้วตักเกี้ยมฉ่ายโป๊ะไว้ข้างบน นำไปนึ่งในซึ้งอีก 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วยกชามคว่ำบนจาน จะได้ เคาหยก มีหมูสามชั้นนุ่มๆ เรียงอยู่บนเกี้ยมฉ่าย กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น