วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงอ่อมปลาหมู






แกงอ่อมปลาหมู
พอดีได้ปลามาสดๆเลยเอามาทำแกงอ่อมทาน
เป็นอ่อมออกแบบสูตรอิสาน ใส่ผักชีลาวลงไปหอมชื่นใจเวลากินกิกิ
เมนูฝากไว้ให้คิดถึง เจอกันอีกที สิ้นเดือนนะคะ

วัตถุดิบ:ปลาหมู 400 กรัม
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
ผักชีลาว 2 มัด
ใบแมงลัก 1 มัด
พริกชี้ฟ้า 11 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
ตะไคร้ 2 หัว
ขมิ้น 5 แว่น
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ 1 โต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ

1. ล้างปลาให้สะอาดแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว้สักครู่
2. โขลกพริกแกงซึ่งประกอบด้วย พริก ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น กะปิ ปลาร้าให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก
3. ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือดแล้วนำพริกแกงลงละลาย ตั้งไฟให้เดือด
4. พอเดือดใส่ปลาลงไป อย่าคน
6. พอปลาสุก ชิมรสแล้วปรุงตามใจชอบ ใส่ผักชีลาวและใบแมงลักลงไปเป็นอันเสร็จคะ

เคล็ดลับ: ใส่ผักชีลาวและใบแมงลักเยอะๆจะทำให้กลิ่นหอมดับคาวปลา
เวลาใส่ปลาลงไปให้น้ำเดือดและอย่าคน จะทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น