วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ทำกุนเชียง






ครั้งแรกประมาณ 3,500 บาทขึ้นไป (เครื่องบดเนื้อหมู 2,000-5,000 บาท)
รายได้
ประมาณ 850 บาท /7 กก.

วัสดุอุปกรณ์
เครื่องบดเนื้อหมู มีด เชือกปอห่อเชือกป่าน ถังน้ำและกะละมัง

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
ร้านจำหน่ายอุปกรณ์การแปรรูปอาหาร เวิ้งนครเขษม

ส่วนผสม
ใส้หมูขม 1กก.
เนื้อหมู 7 กก.
น้ำตาลทราย 2 กก.
ซีอิ๊วขาว 1 ขวด
มันหมูชนิดแข็ง 3 กก.
เกลือ 1.5 ขีด
น้ำยาจีนดองเหล้า 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำใส้หมูขมมาขูดด้วยมีดเอาไขมันหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในใส้ออกให้หมดจนเหลือแต่แกน
ของใส้ ล้างให้สะอาดในน้ำเกลือแล้วล้างในน้ำสะอาดอีกหลายๆน้ำ จนแกนใสมีสีขาวนวล จึง
นำมาแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ก่อนที่จะกรอกเนื้อหมูใส่
2.นำขาหลังของหมูซึ่งจะมีมีนและเอ็นน้อย ทำการเลาะเอามัน เอ็นและหนังออกให้ได้เนื้อหมู
7 กก. แล้วนำมาบดด้วยเครื่องบดจนละเอียด
3.นำเนื้อหมูบดปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำยาจีนดองเหล้า (ซึ่งเป็นน้ำได้จากการ
หมักยาจีนกับเหล้าขาว คึวรดองทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน จนน้ำมีสีแดงเข้มเพื่อทำให้มีกลิ่น
หอมและเนื้อหมูนุ่ม) คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างกับหมูจนเป็นเนื่อเดียวกัน
4.นำมันหมูแข็งมาหั่น ซอยเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ ขนาดเล็กกว่านิ้วก้อยเล็กน้อย ผสมลงไปคลุก
เคล้าให้เข้ากับเนื้อหมูบดที่ปรุงรสแล้ว
5.นำใส้หมูที่เตรียมไว้มามามัดปลายด้านหนึ่งด้วยเชือกป่าน แล้วค่อยทยอยใส่เนื่อหมู
บดลงไปที่ละน้อยจนกุนเชียงมีขนาดและความยาวตามต้องการ จึงมัดปลายอีกด้าน ทำอย่างนี้
ไปเรื่อย จนเนื้อหมูบด หรือใส่เนื่อบดให้หมดความยาวของใส้หมูเสียก่อน จึง
ทะยอยมัดเชือกแล้วค่อยตัดให้ได้ขนาดตามต้องการก็ได้
6.หลังจากนั้น นำกุนเชียงตากแดดให้แห้ง 2-4 วัน กุนเชียงจะเริ่มมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ และมี
สีแดงเข้มดดยไม่ต้องใส่สี สามารถนำไปจำหน่ายได้

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ตลาดสดทั่วไป ร้านขายอาหาร ซูเปอรืมาร์เก็ต ฝากขายตามร้านค้า

สถานที่อบรม
สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ โทร 211-2052,211-2056

ข้อแนะนำ
1.หากกิจการก้าวหน้า ต้องทำกุนเชียงปริมาณเพิ่มขึ้น ควรซื้อเครื่องผสมเนื้อหมูบดแทน
การใช้มือเครื่องอัดเนื้อหมูบดเข้าใส่และเครื่องอบกุนเชียง ซึ่งใช้เวลาการอบในเตาเท่าๆกับ
การตากแดด อุณหภูมิประมาณ 50 - 60 องศา แต่สามารถเก็บกุนเชียงได้นานประมาณ
1 เดือน ถ้าตากจะเก็บไว้ได้ประมาณ 7-10 วัน
2.กุนเชียงที่ดีจะต้องแห้งสนิท ถ้าไมาแห้งจะขึ้นรา
3.นอกจากกุนเชียงที่ทำจากเนื้อหมูแล้ว ยังสามารถทำ "กุนเชียงไก่" ที่ทำจากเนื้อไก่ได้
ในกรรมวิธีเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น