วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

พะโล้ไส้หมู 3 ชั้น








พะโล้ เมนูอร่อยคู่ครัวไทย รสชาดเบาๆ แต่หนักไขมัน

1. ไส้หมู ล้างสะอาด / หมู 3 ชั้น
2. เครื่องพะโล้ แบบไม้ (อบเชย ,โป๊ยกั๊ก, ซวงเจีย )
3. รากผักชี กระเทียมตำละเอียด , พริกไทยบุบพอแตก
4. ซิอิ๊วดำหวาน นิดหน่อย ใส่พอให้ดีสวย
5. ซิอิ๊วขาว
6. น้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลปี๊ป
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ
1. เอาใส้หมูไปต้มประมาณ 10 นาที รินน้ำแรกทิ้งไปค่ะ พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เอารากผักชี กระเทียมพริกไทยลงผัดพอหอม (ย้ำว่าแค่พอหอม ไม่ต้องผัดให้เหลืองนะคะ)
3. เติมน้ำลงไปนิดหน่อย แล้วใส่น้ำตาลลงไปผัด พอใส่น้ำตาลลงไปแล้วก็ผัดเร็วๆค่ะ คอยคนอย่าให้ไหม้ที่ก้นกะทะนะ คนไปเรื่อยๆน้ำตาลจะเริ่มละลายและเปลี่ยนสีเข้มขึ้น จนเป็นสีน้ำตาลไหม้นี่เลยจะถึงจะใช้ได้ แล้วเหยาะซีอ้วดำลงไปนิดหน่อย เพิ่มกลิ่นและสีค่ะ
4. เอาหมู 3 ชั้นที่หั่นเป็นชิ้นยาวๆ ลงไปผัดคลุกน้ำตาล ....เอาใส้หมูที่พักไว้มาผัดรวมกัน ให้สีติดให้ทั่ว
5. เติมน้ำ ให้ท่วมใส้ (หลังจากนี้ปุยยกไปเคี่ยวต่อด้วยเตาถ่านค่ะ ประหยัดแก๊ส และหอมกว่ากันเยอะเลย)
6. ใส่เครื่องพะโล้ลงไปค่ะ
7. ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล จนได้รสที่ชอบ
8. เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชม.แล้วตักเครื่องพะโล้ออก
9. เคี่ยวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จนหมุและไส้นิ่ม เปื่อยเป็นที่พอใจ แล้วยกลงค่ะ
ไม่มีวิธีการทำแบบละเอียด เพราะลืมถ่าย คิดได้ตอนเคี่ยวไปจะเสร็จแล้ว ขอโทษด้วยนะคะ
พะโล้สูตรนี้เป็นแบบน้ำขลุกขลิก-แห้งนะคะ เหมาะเป็นกับแกล้ม หรือกับข้าว ถ้ามีพริกน้ำส้มจิ้มหน่อยล่ะก็ เด็ดเลยค่ะ

ยกลงรอเย็นหน่อย เอาไส้มาหั่น แค่นี้ก็ทานได้แล้วค่ะ
รสชาด หวานๆ เค็มๆ หอมกลิ่นพะโล้ รากผักชี กระเทียม
ใครชอบแบบพะโล้ใส่ไข่ทานกับข้าว แบบมีน้ำราดพอชุ่มฉ่ำก็มีนะคะ
รับพริกน้ำส้ม เพิ่มรสชาดด้วย

ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป คุณ : Fairy Mary

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น