วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555

Kiwi Fruit Cake









มาดูส่วนผสมกันค่ะ

ส่วนผสม สปันจ์เค้กกีวี่ ใช้สูตรของคุณแหม่ม ปรับนิดหน่อยขอบคุณคุณแหม่มมาก ๆ ค่ะ

แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยสด 80 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำกีวี่สำเร็จรูป 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
เอสพี 10 กรัม
สีเขียวครึ่งหยด

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง วนิลาผง ผงฟู 3 รอบ
2. ใส่เกลือลงไปผสมกับน้ำตาล เทลงในอ่างผสม ใส่นมข้นจืด น้ำกีวี่ ไข่ไก่ ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ ตีความเร็วสูงสุด 10 นาที
3. ปิดเครื่อง ใส่แป้ง ตีต่ำ 1 นาที ปาดอ่าง เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่ออีก 6 นาที ปาดอ่าง2 ครั้ง
4. เปลี่ยนตีความเร็วต่ำ 1 นาที ใส่เนยละลายอุ่น ๆ ตีต่ออีก 2 นาที และตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดสัก 10-20 วินาที ปิดเครื่องค่ะ แล้วใช้พายคนส่วนผสมจากก้นอ่าง ให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ นำเข้าอบไฟ บน-ล่าง 180 องศา 30 นาที หรือจนเค้กสุกค่ะ
8. เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์ 1 ที พักบนตระแกรง 1 นาที ใช้มีดแซะขอบพิมพ์คว่ำบนตะแกรง ยกพิมพ์ดึงกระดาษไขออก พักเค้กไว้บนตระแกรงจนเย็นสนิทค่ะ

ซอสกีวี่ ใช้สูตรซอสส้มของคุณจอย ทำเบิ้ลสูตรเพราะต้องการราดหน้าเค้กพรวดเดียวเรียบ ซอสกีวี่ที่เหลือเอาไปสอดไส้โรลเค้ก หรือไส้ขนมปังได้ค่ะ หรือจะลดสูตรเหลือ 2 ใน 3 ของสูตรก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม
น้ำ 400 กรัม
น้ำกีวี่สำเร็จรูป 200 กรัม
น้ำกีวี่คั้นสด 140 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม (ปรับเพิ่ม-ลดน้ำตาลได้ค่ะ)
แป้งกวนไส้ 50 กรัม
เนยสดจืด 40 กรัม
สีเขียวหนึ่งหยด

วิธีทำ
1. แบ่งน้ำผสมกับแป้งกวนไส้ให้ละลาย
2. เทน้ำ น้ำกีวี่ น้ำตาลทราย ลงในหม้อ นำตั้งไฟกลางคนให้น้ำตาลละลาย คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเดือด ลดไฟอ่อน
3. เทส่วนผสมแป้งกวนไส้ กวนจนแป้งสุกส่วนผสมข้นใส ลากตะกร้อเป็นรอย
4. ปิดไฟ ใส่เนย คนให้เข้ากันนำไปสอดไส้เค้กและราดหน้าเค้ก (ซอสกีวี่อุ่นจัดราดหน้าเค้กจะเรียบสวยค่ะ)

แต่งหน้าผลไม้สดเยอะ ๆ ทานกันเค้กเข้ากันดีเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อยค่ะ

ที่มา Learners.in.th by pong

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น