วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ผัดวุ้นเส้นเกาหลี 잡채 Chub Che



ผัดวุ้นเส้นเกาหลี 잡채 Chub Che

เครื่องปรุง

- วุ้นเส้นเกาหลี
- หัวหอม ต้นหอม
- ผักต่างๆเช่น แครอท ผักกวางตุ้ง ผักกาด (ตามใจชอบ)
- เนื้อสัตว์ (จะหมูหรือไก่ หรืออะไรก็ได้)
- เห็ดต่างๆ (อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมัน
- พริกไทยป่น
- เกลือ


วิธีทำ
นำเส้นวุ้นเส้นไปแช่น้ำและตัดความยาวให้เหมาะสม แต่ส่วนมากจะนำมาตัดหลังจากผัดเสร็จเนื่องจากเป็นความเชื่อของคนเกาหลีค่ะ ว่าเส้นวุ้นเส้น เส้นสาหร่อยคือความยืนยาวของชีวิต ปกติจะไม่ค่อยตัด และจะตัดเวลาทาน (ประมาณนั้น)

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป แต่ก่อนผัดควรหากระทะที่วุ้นเส้นจะไม่ติดกระทะนะคะ จากนั้นก็จะผัดผักและเนื้อแยกจากกัน แล้วค่อยนำมาผัดคลุกเคล้ากันทีหลังด้วยไฟอ่อนๆ นำเส้นวุ้นเส้นที่แช่น้ำพอนิ่มๆ (ราวสิบกว่านาที อย่านานกว่านั้นมันจะนิ่มเกินไป) มาใส่กระทะ แล้วผัดรวมกับเครื่องปรุงและส่วนผสมที่เหลือ

รสชาติออกมาจะไม่จัดจ้านนะคะ ออกจืดๆหน่อย โดยส่วนตัวแล้วชอบผัดวุ้นเส้นไทยมากกว่าเยอะ -*-

ที่มาจาก dra-cool.exteen.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น