วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้


แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้
ส่วนผสมพริกแกง

พริกขี้หนูแห้ง.............. 1/2 ถ้วย
ข่าซอย................... 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย................. 1/4 ถ้วย
ผิวมะกรูด................... 1/4 ลูก
กระเทียม................ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดดำ.............. 1 ช้อนชา
ขมิ้นซอย...................... 2 ช้อนชา
กะปิ....................... 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ........................ 1/2 ช้อนชา
ส่วนประกอบ

ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น............. 500 กรัม
ใบยี่หร่า............................. 1 ถ้วย
พริกแกง............................ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ประมาณ................. 3 ถ้วย
ข่าอ่อนซอยบาง................... 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ....... 1-2 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ.......................... เล็กน้อย
เกลือสำหรับปรุงรส............... พอประมาณ
กะทิกล่อง หรือซื้อมะพร้าวขูดมาคั้นกะทิเอง ... 1 กล่องใหญ่ หรือ 500 กรัม

วิธีทำ

- โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียดพักไว้

- กะทิตั้งไฟจนเดือด ใส่พริกแกงลงไป 2 ช้อนโต๊ะพูน ๆ (ช้อนโต๊ะที่นี้ไม่ใช่ช้อนตวง แต่เป็นช้อนทานข้าวสั้นๆครับ)

- ผัดกะทิกับพริกแกงให้สุกหอม ก็จะได้น้ำแกงแบบขลุกขลิก จากนั้นใส่ปลาดุกลงไปเลยครับ

- เกลี่ย ๆ เนื้อปลาให้เข้ากับน้ำแกง รอจนเนื้อปลาเริ่มสุก น้ำแกงเดือดจัด เติมกะทิลงไป

- รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ข่าอ่อนลงไป

- ปล่อยให้เดือดซักพัก ใส่ใบชะพลู ใบยี่หร่า และพริกชี้ฟ้าแดง ลงไป

- เกลี่ย ๆ ให้ใบชะพลู ใบยี่หร่า และพริกชี้ฟ้าแดงจมลงในน้ำแกง อย่าคนแรงครับ เดี๋ยวปลาจะและสะ

- รอให้เดือดอีกที ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา ผงปรุงรส ตามชอบ.........เสร็จแล้วครับ
ที่มาจาก oknation.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น