วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูอบสับปะรด


ซี่โครงหมูอบสับปะรด

ส่วนผสม

ซี่โครงหมู 200 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
สับปะรด 1 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
บ๊วยเม็ด 3 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1 ด้วยตวง
ส่วนผสมน้ำซอส
ซอสมะเขือเทศม้าบิน 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกตราม้าบิน 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำซี่โครงหมูหมักกับพริกไทยป่น และซอสปรุงรส นำไปนึ่ให้สุกพักไว้ แล้วนำสับปะรดมาคว้านเนื้อออก เนื้อสับปะรดที่คว้านออกนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพักไว้ ผสมน้ำซอสโดยใช้สวนผสมที่ให้ไว้ลงในภาชนะ ตั้งไฟอ่อนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระดูกหมูที่นึ่งสุกแล้วลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่นำ้ซอสที่ผสมเรียบร้อยแล้วลงคลุกเคล้ากับกระดูกหมูที่ผัดอยู่ในกระทะ ใส่เนื้อสับปะรด

ผัดส่วนผสมจนสุกและเข้ากันดี ตักขึ้นบรรจุลงในผลสับปะรด โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เสิร์ฟขณะยังร้อนๆ

เคล็ดลับ: ปรุงน้ำซอสให้เน้นออกหวานนำ และเพิ่มสีของอาหารให้สวยด้วย ซอสมะเขือเทศตราม้าบิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น