วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

ต้มยำปลาทูใบมะขามอ่อน



เครื่องปรุง
ปลาทู 2 -3 ตัว
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
พริกแห้งทอด 5 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวตามชอบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่ปลาทู มะเขือเทศสีดา หอมแดง และใบมะขามอ่อน พอเดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถ้าไม่เปรี้ยวให้เติมน้ำมะนาวตามชอบ
ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยพริกแห้งทอดและพริกขี้หนูสดโขลกหั่นผักชีฝรั่งใส่โรยหน้า เสิร์ฟขณะร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น