วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

“ยำเปลือกแตงโม”




“ยำเปลือกแตงโม”
ที่มา ที่ไป ของเมนูนี้ มีอยู่ว่า ...

เช้าวันนี้ .... ม.ค. 2555 ขณะข้าพเจ้าเดินเข้าไปในครัว ..เห็นลูกกำลังเตรียมแตงโม ใส่ตู้เย็น สำหรับมื้อกลางวัน ... เขาผ่าแบบหั่นท่อน ... ตอนที่ข้าพเจ้าเห็น แตงโมท่อนหัว ถูกเขาสำเร็จโทษ เป็นชิ้น ๆ ไปแล้ว และกำลังเตรียม จะจัดการกับท่อนที่เหลือ ..จึงรีบบอก

“อีกครึ่งที่เหลือ อย่าหั่นนะ” ... ลูกหันมามอง ด้วยสายตาบ่งบอกความสงสัย ... เลยไขปริศนา โดยไม่ต้องรอให้ลูกถาม

“ตักเอาแต่เนื้อ เหอะ ... พ่อจะเอา เปลือกไว้ยำ” .... ลูกพยักหน้า พร้อมเสียง

“อ้อ ... ได้เลย ! .... จัดให้”

ข้าพเจ้า เลยเตรียมเครื่องปรุง ... ปลาทูนึ่ง ... ไม่มี .. มีแต่กุ้งแห้งไม่ได้ป่น แข็งไป แสลงฟันคนแก่ ... ไม่ต้องใส่มันก็แล้วกัน .... ใส่กุ้งก้อนแทนเอา ! ... แฮะ ๆ ๆ ... ก็กะปิ ไงครับ

ระหว่าง ปิ้งกะปิ ... เตรียมของที่พอจะหาได้ ... ปอกหอมแดง ล้าง ... ค้นถาดผักในตู้เย็น ได้ ... พริกสด และ ... ใบแมงลัก ที่เหลือจากเหนาะ (แนม) กะขนมจีน
หาสุดความสามารถแล้ว ... ได้แค่เนี๊ยะ ...

เห็นว่าหมด Store แล้ว จริง ๆ ...

จึงเอาเปลือกแตงฯ (ลูกเว้นเนื้อติดไว้นิดหน่อย) มาขูด ...

แล้วก็ ... ได้อย่างนี้นี่เอง

ใส่กุ้งก้อน ลงไปสรัางความสนิทสนมกัน ...

หั่น ๆ เด็ด ๆ สิ่งที่ค้นได้ ... โยน (ไม่จะเป็นต้องประคอง) ตามลงไป ...

นี่ไง ... ครับ !

คลุกเคล้า ... เข้ากัน ... ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ้วขาว ... น้ำส้ม ... น้ำตาลไม่ต้อง เนื้อแตงฯ หวานอยู่แล้ว

เป็นอัน เสร็จพิธีปรุง ...

ไงครับ ... อย่าว่าเศรษฐีเลย ... ท่านก็เหอะ ... รับได้รึเปล่า?

ข้าพเจ้า รึครับ ... พุงกางไปเลย ! … ฮุ ๆ ๆ ๆ
ที่มาจาก บ้านสวนพอเพียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น