วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2555

สูตรชานมไข่มุก


ด้วยความที่อยากกินชานมไข่มุกมานาน เมื่อวานก็เลยไปห้างซื้อชากับสาคูมาทำค่ะ หลังจากปรับปรุงดัดแปลงรสชาติอยู่หลายครั้งจนได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็คือสูตรนี้ค่ะ นั่งเล่นคอมพิวเตอร์เพลิน ๆ เคี้ยวไข่มุกนิ่ม ๆ ก็มีความสุขไปอีกแบบนะคะ


วัตถุดิบ:1. ใบชาจีน หรือชาซอง 1 ซอง
2. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
3. คอฟฟี่เมต 1 ช้อนโต๊ะ
4. สาคูเม็ดใหญ่
5. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ

1. นำชามาต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าน้ำจะเปลี่ยนสีเป็นสีชาเข้มจัด
2. นำสาคูเม็ดใหญ่มาต้มในน้ำเดือดอีกหม้อ จนสาคูสุกได้ที่ เติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟ พักไว้จนไข่มุกพองตัว
3. นำชามาเติมนมข้นหวาน คอฟฟี่เมต ชงจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงความหวานตามใจชอบ ถ้าเป็นชาจีนให้กรองเอากากออกใบชาก่อนนะคะ
4. เทไข่มุกใส่แก้ว ตามด้วยชานม พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น