วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2555

สูตรหมั่นโถว





(หมั่นโถว)

แป้งสาลีตราว่าว 4½ ถ้วยตวง
• ยีสต์ 2 ช้อนชาพูน
• ผงฟู 2 ช้อนชาพูน
• น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันหมูเจียวใหม่ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำอุ่น 1½ ถ้วยตวง


ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันหมู น้ำอุ่น คนจนน้ำตาลทรายละลาย
• ผสมแป้ง ยีสต์ ผงฟู คนให้เข้ากัน ทำแป้งเป็นบ่อเทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป
• ตะล่อมแป้งเป็นก้อนนวดจนเนื้อเนียน ประมาณ 15 นาที หมักในอ่างที่ทาไขมันบางๆ จนแป้งขึ้น
• จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมได้ประมาณ 30 ก้อน แบ่งแป้งออกมาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
• นำมาม้วนตามยาววางบนกระดาษ ทิ้งไว้ให้ขึ้น จึงนำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 15 นาที ยกลงรับประทานกับขาหมูน้ำแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น