วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมถ้วยจีน


ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเจ้า 125 กรัม

น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง

น้ำปูนใส 3/4 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 50 กรัม


วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำใบเตย น้ำปูนใส และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน

2. นำถ้วยตะไลใส่ในลังถึง นึ่งถ้วยตะไลในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที

3. หยอดแป้งลงในถ้วยตะไลให้เต็มปิดฝาลังถึงนึ่งต่ออีก 10 นาที เปิดฝาสะบัดน้ำฝาลังถึงเร็ว ๆ ปิดฝานึ่งต่ออีก 10 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงแคะขนมออกจากถ้วยตะไล

ส่วนผสมน้ำเชื่อม

น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำเปล่าเคี่ยวไฟกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าน้ำเชื่อมจะเหนียวเล็กน้อย

ส่วนผสมอื่น ๆ

งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

ถ้วยตะไล

วิธีเสิร์ฟ

1. จัดขนมใส่จานตามความเหมาะสม

2. โรยงาขาวคั่วบนขนมให้ทั่ว

3. ราดด้วยน้ำเชื่อมให้ทั่ว เสิร์ฟทันที


Tip เด็ด


" การทำขนมชนิดนี้ต้องทำให้ขนมส่วนนี้บุ๋มตรงกลางให้สวยงาม ไม่ใช่เรื่องง่ายต้องมีกรรมวิธีพอสมควรเราจึงจะต้องหาวิธีกันว่าจะทำอย่างไรกันดี "
การจะทำขนมทุกถ้วยให้บุ๋มได้ อับดับแรกคงต้องเลือกถ้วยตะไลชนิดเล็ก ไม่นิยมใช้ถ้วยตะไลชนิดใหญ่ และการจะนึ่งให้แป้งบุ๋มจะต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนเสียก่อน และการนึ่งต้องใช้ไฟแรง เวลาหยอดแป้งก็ต้องหยอดให้เต็ม ใช้ไฟแรง นึ่งประมาณ 15 - 20 นาที ขนมจะบุ๋มเอง และทิ้งไว้ให้เย็นเสียก่อนจึงใช้ไม้พายเล็ก ๆ จุ่มน้ำแล้วแคะออกจากพิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น