วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555

ทอดมันปลาอินทรี



ทอดมันปลาอินทรี
ส่วนประกอบ
1. เนื้อปลาอินทรีขูด (เลือกก้างที่ปนๆมาออกด้วย) 1/2 กิโลกรัม
2. ถั่วฝักยาวหั่นฝอย (มากน้อยตามชอบ)
3. ไข่ไก่ 1 ฟองต่อเนื้อปลาประมาณ 1/2 กิโลกรัม
4. น้ำพริกแกงเผ็ด
5. น้ำปลา
6. น้ำตาลปี๊บ
7. น้ำเปล่า


วิธีทำ
1. ตำเนื้อปลาในครก กับน้ำพริกแกงเผ็ด จนเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ค่อยๆใส่แล้วตำๆจนเข้ากัน (ปริมาณก็กะเอา)
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ตำจนเข้ากันจะรู้สึกว่าปลามันเหนียวๆ (ปริมาณก็กะเอา)
4. ตำต่อไป ค่อยๆตักน้ำใส่ทีละช้อนโต๊ะ (ใส่มากๆเลยทีเดียว เนื้อปลามันจะสำลักน้ำ แล้วไม่เหนียว ปริมาณที่ใช้ก็กะๆเอา แล้วถ้าไม่ใส่น้ำเปล่าเลย ทอดมันจะแข็ง)
5. ตามด้วยไข่ไก่ ตกลงครกไปเลย ค่อยๆตำจนเข้ากัน (ใส่เพื่อให้ทอดมันฟูนิ่ม)
6. ตัวออกจากครกใส่ กาละมังลูกย่อมๆ เอาถั่วฝักยาวหั่นฝอยตามลงไป เอามือขยำๆให้เข้ากัน

เสร็จแล้ว
เวลาจะทอดก็เอา มือชุบน้ำก่อนมาปั้นก้อนทอดมันซะหน่อย จะได้ไม่ติดมือเหนอะหนะ
จะทำแผ่นเล็กหรือแผ่นใหญ่ก็แล้วแต่ชอบ
สูตรนี้นี่ไม่ต้องทำน้ำจิ้มเลยปรุงรสหวาน-เค็ม-เผ็ดตั้งแต่ในครกแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น