วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงกะหรี่แพะ













สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เนื้อแพะ ๑/๒ กิโลกรัม
◊ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
◊ หัวหอมแดง ขนาดกลาง ๑ หัว
◊ ขิง ๒ แง่งเล็กๆ
◊ กระเทียม ๑ หัว
◊ ผงขมิ้น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ลูกผักชีป่น ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ เริ่มจากเอาหอมแดง ขิง กระเทียม มาปั่นรวมกันให้ละเอียดก่อนค่ะเครื่องปรุงอีกรูปค่
นำทุกอย่างใส่ลงไปในชามหมักค่ะ
พักไว้เท่าที่มีเวลา จะใส่ตู้เย็นหมักค้างคืนก็ดีนะคะ แต่สุจะทำเลยหมักไว้แล้วก็ไปเตรียมเครื่องแกงค่ะ

ระหว่างที่หมักเนื้อแพะ เราก็มาเตรียมเครื่องแกงกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นชิ้นใหญ่
◊ น้ำมันพืช สำหรับทอด
◊ น้ำมันมัสตาร์ด (ใช้น้ำมันพืชแทนได้) ประมาณ ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ หัวหอมแดงซอย ๑ หัว
◊ พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบค่ะ
◊ น้ำตาล เล็กน้อย
◊ เกลือ นิดหน่อย
◊ อบเชย ขนาด ๑ นิ้ว ๒ ชิ้น
◊ ยี่หร่า ๓ เม็ด
◊ น้ำเปล่า
ลงมือแกงกันเลยนะคะ เริ่มจากทอดมันฝรั่งในน้ำมันให้พอออกสีน้ำตาลก็พอค่ะ ข้างในไม่สุกไม่เป็นไร เพราะเราจะเอาไปแกงต่อ

ต่อไปเตรียมกระทะหรือหม้อใบใหญ่ๆหน่อยนะคะ ตั้งไฟพอกระทะร้อนก็ใส่น้ำมันมัสตาร์ดลงไปค่ะ พอน้ำมันร้อนเราก็เอาหัวหอมแดง อบเชย ยี่หร่า ลงไปผัด ยี่หร่าควรบีบให้แตกก่อนนะคะ ผัดจนหอมแดงเป็นสีน้ำตาลเหมือนในภาพน่ะค่ะ

จากนั้นก็เทแพะที่หมักไว้ลงไปผัดเลยค่ะ หมั่นคนและผัดให้ทั่วอย่าให้ติดกระทะนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ น้ำที่หมักแพะก็เทลงไปให้หมดเลยนะคะ

ผัดจนน้ำเริ่มแห้งก็เติมพริกขี้หนู น้ำตาลนิดหน่อย (ไม่เน้นหวานค่ะ) เติมเกลือเล็กน้อย แล้วก็ผัดต่อจนแห้งเลยค่ะ ขั้นตอนนี้เมื่อยมากๆ ควรให้พ่อบ้านทำจะดีกว่าค่ะ พอแห้งได้ที่ก็ใส่มันฝรั่งที่ทอดไว้ลงไปค่ะ ผัดต่ออีกหน่อย


พอผัดจนแห้งแล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วม ใครไม่ชอบน้ำขลุกขลิกก็เติมเยอะหน่อยได้ค่ะ ถ้าเติมน้ำเยอะ น้ำแกงจะเหมือนแกงไก่บ้านเราน่ะค่ะ ก็อร่อยไปอีกแบบ คนให้เข้ากันแล้วก็ปล่อยให้เดือด เคี่ยวจนเนื้อแพะเปื่อยนะคะ คอยดูอยู่เรื่อยๆนะคะ ดูว่ามันฝรั่งเปื่อยมั้ยด้วยนะคะ


ทีนี้มาชิมกันค่ะ หากจืดไปก็เติมเกลือ พอได้รสชาติที่พอใจแล้วมาเช็คเนื้อกับมันฝรั่งดูอีกทีค่ะ หากเปื่อยดีแล้วก็ปิดเตาได้เลยค่ะ


ขอแนะนำนะคะว่าหากทานกับข้าว คนอินเดียจะบีบมะนาวลงในข้าวก่อนแล้วราดแกงตามค่ะ แต่ถ้าเบื่อข้าวจะทานกับโรตี หรือขนมปังก็ได้ค่ะ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น