วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน



ส่วนผสม

ตะไคร้ซอย 2 ต้น

ข่าหั่นแว่น 2 แว่น

หัวหอมแดงแกะเปลือก 2 หัว

กระเทียมแกะเปลือก 1 หัว

กะปิ 2 ช้อนชา

ผิวมะกรูดหั่นซอย 1 ช้อนชา

พริกชี้ฟ้าหแห้ง 5 เม็ด

โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด

กุ้งกุลาดำแกะเปลือก ผ่าหลัง ล้างสะอาด 5 ตัว

ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่นขนาดพอประมาณ 5 ชิ้น

ปลากะพงแดงล้างให้สะอาดแล่เป็นชิ้น 5 ชิ้น

วิธีทำ

1. นำกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง ลวกพอสุก

2. นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้แล้วตั้งกระทะผัดน้ำมันบางๆพอแตกกลิ่นเหยาะหัวกะทิพอประมาณ ผัดให้เข้ากันอีก จากนั้นนำกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพงที่ลวกพอสุก ลงผัดให้เข้ากับน้ำพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสให้กลมกล่อม

3. นำมะพร้าวอ่อนผ่าออก และแคะเนื้อออก นำไปสับเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดรวมกับพริกแกงและเครื่องทะเล จากนั้นตีไข่ไก่ใส่ลงไป 1 ฟอง ละเลงให้เข้ากันเติมนมสดเล็กน้อย พร้อมใบโหระพา ผัดกลั้วๆอีก2-3 ครั้งแล้วตักใส่ลูกมะพร้าวอ่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น