วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

"ผัดมะระทรงเครื่อง"


"ผัดมะระทรงเครื่อง"

ส่วนผสม

1. มะระจีน ผ่าซีกเอาเมล็ดออกเอาไส้ออกล้างสะอาด หั่นตามขวางของผลเป็นชิ้นบางประมาณ
2. เนื้อหมูสันในสับเป็นหมูบะช่อ 50 กรัม
3. กระเพาะหมูต้มเปื่อยแล้วหั่นเป็นชิ้นกำลังพอดีคำ 50 กรัม
4. กุ้งกุลาดำเด็ดหัวออก ปอกเปลือก ดึงเส้นดำที่หางออกเว้นหางไว้ 7 ตัว
5. เต้าเจี้ยวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาวอย่างดี 1 ช้อนชา
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
9. เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง 1 ช้อนชา
10. ไข่ไก่ 2 ฟอง
11. เกี้ยมฉ่ายกระป๋องหั่นเป็นชิ้นบางๆ ½ ถ้วยตวง
12. เม็ดโพริกไทยดำบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลทรายไม่ฟอกขาว 1 ช้อนชา
14. แครอตหั่นเป็นชิ้นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
15. กระเทียมหัวเล็กสับละเอียด 2 หัว
16. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
17. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการนำกระทะตั้งขึ้นบนเตาไฟก่อน
ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันพืชร้อนก็เอากระเทียมสับใส่ลงเจียวได้ทันที เจียวจนกระเทียมเหลืองหอม แล้วเอาเนื้อหมูที่สับเอาไว้ใส่ลงไปผัดใส่กับกระเทียมเจียว ใส่กระเพาหมูต้มที่หั่นเอาไว้ลงไป ใส่เต้าเจี้ยวลงไป กุ้งกุลาดำสดอย่าพึ่งใส่เดี๋ยวจะสุกมากเกินไปจะทำให้แข็งกระด้าง จะต้องผัดมะระต่อไปอีก
ใส่เกี้ยมฉ่ายลงไปผัดรวมกับเนื้อหมูสับ และกระเพาะหมูหั่น
ใส่มะระที่หั่นไว้ลงไป ใส่แครอตที่เตรียมไว้ผัดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง
เม็ดพริกไทยดำบุบพอแตก
ใส่ซอสหอยนางรม แหวกกระทะออก ต่อยไข่ใส่กระทะ 2 ฟองลงไปผัดให้กระจายออก ใส่น้ำมันงาเอเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมผัดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้วใส่กุ้งกุลาดำลงผัดพอกุ้งกำลังสุกพอดี ก็ตักใสจานเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น