วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

ยำหน่อใส่น้ำปู๋



เห็นหลายคนชอบน้ำปูกันนัก ก็เลยเอาน้ำปูมาฝากอีกเมนูหนึ่งครับเย็นวันนี้ทำ "ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู๋" อาหารพื้นเมืองชาวเหนือครับได้หน่อไม้มา 2 หน่อ 20 บาท ราคาแพงหน่อยเพราะว่าเป็นหน่อไม้นอกฤดู ได้มาแล้วก็เอามาต้มอีกรอบก็ดีนะครับ เอาตั้งทิ้งไว้สักพัก ให้มันหายร้อนก่อนแล้วก็ลอกเปลือกมันออก จากนั้นก็เอาไปสับเป็นเส้น ๆ นะครับ เครื่องปรุงก็มีตามภาพนี้ครับ พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง เอาไปเผาก่อนนะคับแล้วก็ลอกเปลือกออก แล้วก็มีปลาร้า จะเอาไปหมกก่อนก็ได้แต่เดี๋ยวนี้เขามีปลาร้าพาสเจอไรซ์แล้วครับ มันสุกมาแล้ว แล้วก็มีน้ำปู๋ด้วยครับ ไม่ต้องใส่เยอะ เดี๋ยวเค็มหน่อไม้เอามาสับหยาบ ๆ ก็อย่างในภาพนี้แหละครับ นอกจากนี้ก็มีใบขิงครับ แล้วก็ใบกอมก้อ หรือใบแมงลัก ค่อนข้างเหี่ยวหน่อยนะครับ หาไม่ค่อยได้แล้ว ลอกเปลือก พริก หอมแดง แล้วก็เอามาตำพร้อมกับกระเทียมด้วยแม่บอกว่าไม่ต้องแกะเปลือกกระเทียม เพราะกลิ่นของกระเทียมมันอยู่ที่เปลือกเราก็ตำให้ละเอียด งานนี้ไม่ต้องใส่เกลือนะครับ เพราะปลาร้ากับน้ำปูมันก็เค็มอยู่แล้ว เมื่อพริก กระเทียม หอมแดงละเอียดดีแล้ว ก็ใส่น้ำปู ปลาร้า แล้วก็หน่อไม้สับลงไปตำให้เข้ากัน เด็ดใบแมงลัก ซอยใบขิงให้ละเอียด ใส่ลงไปตำให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วครับ ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู กลิ่นหอมฉุยได้ความหอมจากใบขิง แล้วก็ความเผ็ดหน่อย ๆจากใบแมงลักทานกับข้าวเหนียวอุ่นๆ อร่อยมากครับลองเอาไปทำดูนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น