วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555

ตับห่านแสนอร่อย






ส่วนผสมอาหาร
ตับห่าน
320 กรัม
แป้งสาลี
30 กรัม
กระเทียมเผา
5 กรัม
หัวหอมเผา
10 กรัม



วิธีทำอาหาร
นำมันฝรั่งมาต้มด้วยน้ำกะทิ เติมใบ Sweet Basilเกลือ และพริกไทยลงไป ชิมให้ได้รสชาติตาม ต้องการ

เตรียมซอสมะขามโดยนำมะขาม น้ำตาลปึ๊บ ซอสถั่วเหลือง และน้ำลงไปต้มในกระทะประมาณ 10 นาที แล้วค่อยๆ เติม แป้งมันสำปะหลังที่ละลายน้ำแล้วลงไป

หั่นตับห่านออกเป็นชิ้นๆ ขนาดชิ้นละประมาณ 40 กรัมแล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเจ้า

นำไปย่างในกระทะด้วยไฟปานกลาง นำตับห่านมาจัดวางในจานข้างมันฝรั่งบด แล้วราดด้วยซอสมะขามนำกระเทียม และหัวหอม เผาวางบนตับห่านและตกแต่งให้สวยงาม


^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ตับห่านทอดเสิร์ฟพร้อมแอปเปิ้ล

วิธีทำ

นำตับเป็ดหรือตับห่านดิบมาหั่นเป็นชิ้นหนา โรยแป้งกันติดกะทะ ใส่เกลือและพริกไทย แล้วแช่ในตู้เย็นนำกะทะมาตั้งให้ร้อน นำตับที่เตียมไว้มาจี่ในกะทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน เติมเกลือและพริกไทยพอสุกแล้วตักออก เตรียมซอสด้วยการนำไวน์ขาวประเภท dessert wine ที่ออกรสหวาน มาใส่ในน้ำมันที่ได้จากการทอดตับในกะทะ เตรียมเครื่องเคียงด้วยการหั่นแอปเปิ้ล 4 ชิ้น ต่อคน ผัดแอปเปิ้ลและองุ่นด้วยเนยในกะทะโรยน้ำตาลปึกเล็กน้อย ใส่ผงเครื่องเทศรวม 5 ชนิด และพริกไทยเสฉวน ผัดจนเหลืองแล้วตักขึ้น นำซอสที่ได้ราดบนฟัวกราส์และผลไม้ เสิร์ฟบนจานที่อุ่น โดยด้านบนด้วยผงบิสกิตอีกที

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น