วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

เคล็ดลับการ หลน อบ ตุ๋น



เคล็ดลับการ หลน อบ ตุ๋น

หลน

น้ำกะทิข้น เนื้อสัตว์ที่ใส่ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน มีสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม

-------------------------------------------------------------------------------

ตุ๋นฟักให้อร่อย

ต้องเลือกฟักที่แก่จัด ลูกที่มีน้ำหนัก สีเขียว ฟักแก่จะมีคุณค่าทางอาหารมาก ต้องลวกน้ำร้อนเพื่อล้างกลิ่นฟัก น้ำต้มฟักต้องไม่ทิ้ง ใช้น้ำตุ๋นมาก ตุ๋น 1 - 2 ชั่วโมง ใช้เกลือปรุงรสจะอร่อยกว่า


--------------------------------------------------------------------------------


เหยาะเหล้า 28 ดีกรี

2 - 3 หยด ที่ตัวปลา ทุบขิง 1 แง่ง วางบนตัวปลาพร้อมด้วยต้นหอม 4 - 5 ต้น บนตัวปลา จะช่วยดับกลิ่นคาว

--------------------------------------------------------------------------------

ข้าวมันไก่

ส่วนมากใช้ไก่ต้ม เนื้อนุ่ม มีมันมาก ถ้าไม่ใช้ไก่ตอน เวลาหุงข้าวมัน ใช้น้ำมันหมูใหม่ ๆ แทนได้

--------------------------------------------------------------------------------

หมักเนื้อไก่ให้นุ่มหวาน

ให้บีบมะนาวราดที่ตัวไก่ หมักไว้ 30 นาที จึงนำมาทำอาหาร


--------------------------------------------------------------------------------

อบมันฝรั่ง

ให้สุกนุ่มทั้งหัว ให้ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกประมาณ 1 นาทีเสียก่อน แล้วจึงห่อกระดาษตะกั่วนำไปปิ้งไฟ


--------------------------------------------------------------------------------

วิธีทำให้เนื้อเปื่อย

หั่นขวางของเส้นเนื้อ จะทำให้เนื้อเปื่อยง่าย หั่นเป็นชิ้นบางหรือสับละเอียด ใช้เอนไซม์ช่วยย่อยใส่ทำให้เปื่อย หรือ ใช้ยางมะละกอสด หยดบนเนื้อ หมักทิ้งไว้ 10 - 20 นาที ใช้สับปะรด 3 ช้อนโต๊ะต่อเนื้อ 2 ขีด หมักไว้ ก่อนนำมาปรุงอาหาร หรือ ใช้ค้อนด้ามยางทุบให้ทั่วก้อนเนื้อ ทุบประมาณ 10 นาที จึงนำเนื้อไปย่าง จะได้ เนื้อที่นุ่ม และ ย่อยง่าย เนื้อที่จะทำสะเต๊ะ ต้องทุบด้วยไม้นวดแป้ง ชุบไม้นวดในน้ำก่อนนำมาทุบ เพื่อไม่ให้ เนื้อติดไม้เขียง ที่วางรองเนื้อ ก็ต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้ชื้น ๆ ด้วย แต่อย่าให้เปียก ก่อนเก็บก้อนเนื้อสดในตู้เย็น ควรนำมาแล่พังผืดออกให้หมด ทาด้วยน้ำมันพืชให้ทั่วทั้งก้อน ใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในช่องทำน้ำแข็ง 3 - 4 วัน


--------------------------------------------------------------------------------
ทำห่อหมก

ถ้าไม่ใช้ปลาช่อน จะใช้ปลาทะเล หรือหมูบด ไก่บด เวลาใส่ไข่ควรลดหัวกะทิ เพราะหัวกะทิจะทำให้ห่อหมกเละ


--------------------------------------------------------------------------------

การทำแหนมสด

ความอร่อยอยู่ที่หนังหมู วิธีทำหนังหมู ต้องลวกน้ำร้อนถอนขนให้หมด แล้วตั้งน้ำให้เดือดพล่าน นำหนังหมูลงต้ม ประมาณ 3 นาที ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นำเนื้อหมูสดบดละเอียด คลุกกับน้ำมะนาว แล้วนำไป ต้ม นำมาคลุกอีกครั้ง ใส่เกลือป่นเพื่อไม่ให้แหนมสดแฉะ หรือถ้าชอบสุกก็ใส่หมูบดในกระทะตั้งไฟ คนเร็ว ๆ ราว 1 นาที ยกขึ้น

--------------------------------------------------------------------------------

หมัก หมู หรือเนื้อ

ในน้ำสับปะรด น้ำมะเขือเทศ หรือยางมะละกอ อย่างใดอย่างหนึ่ง สักครึ่งชั่วโมง นำไปประกอบอาหารได้ โดยไม่ต้องล้าง จะทำให้เนื้อเปื่อยนุ่ม เพราะกรดที่มีอยู่จะทำปฏิกิริยากับโปรตีน ทำให้เนื้ออ่อนตัว


--------------------------------------------------------------------------------

ควรล้างเมือกปลาด้วยเกลือป่น

เวลาต้มปลาให้ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ปลาจะสุกทั่วกัน และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น