วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2555

ยำปูม้า


ยำปูม้า เมนูอร่อยสำหรับหลายๆคน กับเนื้อปูหวานๆ เคล้ากับรสชาดจัดจ้านของเครื่องปรุง บางคนอาจไปทานตามร้านมาแล้วเกิดอาการเซ็ง เพราะเนื้อปูไม่สด วันนี้เรามาลองทำอาหารเมนูง่ายๆนี้ กันดูครับ รับรองความอร่อย แถมเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่เราเลือกกันเอง งานนี้ไม่สดก็ต้องโทษตัวเองอย่างเดียวเลยครับ

ก่อนอื่นต้องเริ่มที่น้ำสำหรับดองปูก่อนครับ

สูตรน้ำสำหรับดองปู

เครื่องปรุง
1.น้ำปลาครึ่งถ้วย
2.น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำดองปู
1.นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟให้ร้อน และคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

เครื่องปรุงยำปูม้า
1.ปูม้าสดๆ 1-2 ตัว เอาขนาดพอดีสัก ครึ่งกิโล
2.กระเทียม 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
3.กระเทียมลอกเปลือก 4-5 กลีบ
4.พริกขี้หนูสวน ตามชอบถ้าชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย สำหรับผมใส่ 10 เม็ดไปเล้ย
5.น้ำปลา ใส่เพิ่มนิดหน่อยถ้ารู้สึกยังไม่กลมกล่อมครับ
6.มะนาวสัก 2 ลูก ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ก็เพิ่มได้ครับ
7.น้ำตาลเล็กน้อย
8.ตะไคร้ หอมแดง ซอย
9.ใบสะระแหน่
10.มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นชิ้นเล็กๆ

วิธีทำยำปูม้า
1.ล้างปูให้สะอาดจากนั้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำปูมาแช่ในน้ำดองปู โดยแช่ในภาชนะมีฝาปิดให้ท่วม จากนั้นปิดฝาและแช่ทิ้งไว้ค้างคืน นอกจากน้ำดองปูจะซึมเข้าทั้วเนื้อปูแล้วยังช่วยให้เนื้อปูร่อน แกะง่ายอีกด้วย
3.ทำส่วนผสมน้ำยำ โดยใช้ กระเทียมลอกเปลือก พริกขี้หนูสวน น้ำปลา มะนาว น้ำตาล โขลกในครก ไม่ต้องแหลกมาก จากนั้นใส่ หอมแดง ตะไคร้ มะม่วงซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.แกะกระดองปูม้าออก(ส่วนนี้ไม่ทิ้งครับ) จากนั้นแกะส่วนจับปิ้งปู(ส่วนที่บอกเพศ)ทิ้ง และสับปูเป็นชิ้นขนาดตามใจชอบ และที่ลืมไม่ได้คือทุบก้ามปูให้แตกสักเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการแกะและแทะ จากนั้นนำไปจัดใส่จายให้สวยงาม
5.นำส่วนผสมในข้อ 3 ราดลงบนปูที่จัดไว้แล้ว จากนั้นโรยด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียมหั่นแว่นให้สวยงาม รวมทั้งใช้กินเป็นเครื่องเคียงได้ด้วย

สำหรับสูตรยำปูม้านี้ไม่ได้เป็นสูตรตายตัวครับ ใครชอบแบบไหน เปรี้ยวเค็ม เผ็ด อย่างไรก็ปรุงรสกันได้ตามใจชอบเลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น