วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด


ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด
ส่วนประกอบ

- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- หมูหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เค็ม(เฉพาะไข่แดง)หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ฟอง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- น้ำพริกกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
- กุ้งกุลาดำ 5 ตัว
- พริกขี้หนูแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนู ใส่กะปิ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากัน
- ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้ง น้ำพริกกะปิ ผัดพอหอม ใส่ข้าว
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้า หมูหวาน เร่งไฟแรง ผัดพอข้าวแห้ง ปิดไฟ
- ตักใส่จาน โรยไข่แดงไข่เค็ม โรยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ผักชี รับประทานกับแตงกวา ต้นหอม มะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น