วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

ไข่ลูกลอก






วันนี้เอาเมนูจากไข่มาให้ลองทำกันอีกแล้วจ้า
จะไม่อยู่หลายวันคะจะไปทำบุญกับคุณพ่อคุณแม่และน้องชายที่แถวๆๆภาคอิสาน
เลยเอาเมนูมาลงไว้ให้คิดถึงกันจ้า เป็นเมนูง่ายๆๆแต่ทำยากเหมือนกันนะ ต้องใจเย็นๆๆทำถึงจะออกมาดูดีอิอิ
แต่ว่าวันนี้ฝีมือตกเพราะว่ารีบทำ เลยออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เง้อ ทนๆๆดูกันไปนะ ไม่ว่ากันนะ

วัตถุดิบ:ไข่ไก่ 60 ฟอง
ไส้แห้งหรือไส้เทียมสำหรับทำไส้กรอก 100 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา

เครื่องปรุง:เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ

1. นำไข่ไก่มา่อยลงในหม้อแล้วตีด้วยที่ตีไข่ หรือมีเครื่องตีไข่ก็สามารถเอาตีได้คะ ตีไข่ไปในทางเดียวกันจนไข่เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่เกลือและนำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน
3. นำไส้มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาตัดให้เป็นท่อนยาวๆประมาณ60 ซม. หรือมากกว่านั้นก็ได้
4. นำไข่กรอกลงในใส่โดยใช้กรวยสามเหลี่ยมใส่ลงไปในไส้แล้วตักไข่กรอกลงไปจนเต็มไส้แล้วก็มัดหัวด้วยเชือก(ไส้ต้องใช้เชือกมัดท้าย)ทำจนหมด
5. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใช้ไฟแรงก่อน พอเริ่มเดือดก็ลดไฟลง ใส่ไข่ที่กรอกในไส้แล้วลงไปต้ม ใช้ไฟอ่อนๆ ต้นจนไข่สุก ขณะต้มต้องพลิกให้ไข่สุกให้ทั่วถึง
6. พอไข่สุกก็ตักออกพักไว้ให้เย็น
7. นำไข่ที่ลูกแล้วมาตัดเป็นชิ้นหนาประมาณ1 นิ้ว ต้องตัดให้เท่าๆกันนะคะเวลาทำออกมาเป็นไข่ลูกลอกแล้วจะสวย
8. ตั้งหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด นำไข่ที่ตัดแล้วลงใส่ ต้มประมาณ3-5 นาที ให้ไส้ที่หุ้มไข่ บีบตัวหรือหดตัวเข้าหา

เคล็ดลับ: อย่าใช้ไฟแรงขณะต้มไข่จะทำให้ไข่แตกออกจากไส้
ใส่นำตาลและเกลือลงไปในหม้อต้มด้วยสีจะได้สวย
และถ้าเราไม่ต้องการทำเป็นไข่ลูกลอกเลย เวลาทำแกงจืด พอน้ำเดือดก้ตัดไข่ลงไปในน้ำแกงจืดเดือดๆๆเลยไข่ก็จะออกมาเป็นไข่ลูกลอก ตามที่เราต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น