วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

ทอดมันเวียดนาม


ทอดมันเวียดนาม

จากบ้านคุณปุ๊ ไปที่หลังตลาดบางรัก มีร้านขายเนื้อปลากรายขูดแท้ๆ ราคาถูกกว่าที่ผมไปซื้อที่อยุธยาเสียอีก ผมจึงเอาเนื้อปลากรายมาทำ ทอดมันเวียดนาม ครับ

เครื่องปรุง
1. เนื้อปลากราย 1 กิโลกรัม
2. พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. หมูบะช่อสับละเอียด 1 ขีด
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. ถั่วฝักยาวหั่นตามขวาง 2 เส้น
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
9. กระเทียมป่นตรามือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ใช้มือยีเนื้อปลากรายให้แตกเละ และคัดเอาก้างปลาออกให้หมด

2. ผสมเนื้อหมูบะช่อลงในเนื้อปลาแล้วนวดให้เนื้อปลาเข้ากับหมูบะช่อ

3. ใส่พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำตาลทราย รากผักชี กระเทียมป่น แล้วใช้มือนวดให้เข้ากันจึงตีไข่ไก่กวนจนเป็นน้ำไข่ราดลงบนเนื้อปลาแล้วนวดจนเหนียว

4. โรยถั่วฝักยาวใส่เนื้อปลาแล้วใช้มือนวดให้ถั่วฝักยาวเข้ากับเนื้อปลา

5. ปั่นเนื้อปลาเป็นก้อนๆ อย่าให้หนามากนักจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนเป็นทอดมันเวียดนามเหนียวหนึบกินอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น