วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ไก่ม้วนสอดไส้ผักขม


Chicken Roll
อกไก่ไม่เอาหนัง 4 ชิ้น
วิปปิ้งครีม ประมาณ ½ ถ้วย
เกลือ/พริกไทย ตามชอบ
เบคอน 16 แผ่น

มะเขือเทศเชอร์รี่ 50 กรัม
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่ และไธม์สด อย่างละ 1 ช่อ
กระเทียมปอกเปลือก 2 กลีบ

น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
ผักขมลวกสุกบีบน้ำให้แห้งและสับหยาบ 200 กรัม
เห็ดแชมปิญอง หรือเห็ดฟางหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม

ฟอนติน่าชีสหั่นเป็นแท่งเล็กๆ 4 แท่ง

1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 200˚C
2. เตรียมอกไก่: ดึงพลาสติกแร็พออกมายาวประมาณ 30 เซนติเมตร วางอกไก่ 1 ชิ้นไว้ตรงกลาง โดยให้มีพลาสติกแร็พรองข้างใต้ และคลุมด้านบน ใช้ไม้นวดแป้ง หรือกระทะใบขนาดกลางทุบให้อกไก่แบนและเรียบเสมอกันทั้งชิ้น นำมาแต่งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม โดยเฉือนเนื้อไก่ส่วนที่เกินออกมาเก็บไว้ ทำจนครบทั้งสี่ชิ้น พักในตู้เย็น
3. รวมเศษเนื้อที่เหลือจากการแต่งชิ้นไก่ใส่ลงในเครื่องปั่นผสมอาหาร เทวิปปิ้งครีมลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ปั่นทั้งหมดเข้าด้วยกันจนได้มูสเนื้อไก่เนื้อเนียน เพิ่มครีมลงไปหากเนื้อดูแห้ง ตักใส่ลงในถ้วย ห่อด้วยพลาสติกแร็พและแช่ในตู้เย็น
4. ทำไส้: ใส่มะเขือเทศเชอร์รี่ลงในชามผสมขนาดเล็ก ใส่น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย โรสแมรี่ ไธม์สด และกระเทียมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย เคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทมะเขือเทศลงในถาดอบใบเล็ก แล้วนำไปอบประมาณ 20-30 นาทีจนกระทั่งมะเขือเทศเหี่ยวและน้ำระเหยออกพอสมควร โดยเอาออกจากเตามาคลุกเคล้าเมื่ออบครบ 10 นาที พักไว้
5. เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะผัดขนาดกลาง ตั้งไฟจนน้ำมันพอร้อน เทหอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนพอสุกและใสดี ใส่ผักขมและเห็ดที่หั่นไว้แล้วลงไปผัดจนแห้งดี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ตักขึ้นพักให้เย็น
6. ขึงพลาสติกแร็พให้ตึงบนโต๊ะ เรียงเบคอน 4 ชิ้นโดยให้เหลื่อมกันเล็กน้อย (มากหรือน้อยกว่านี้ตามขนาดของอกไก่) ตักมูสไก่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะทาบนเบคอนบางๆ แล้วนำอกไก่ที่ทุบให้แบนแล้ววางทับลงไป โรยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ตักไส้ผักขมและเห็ดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะไว้ปลายชิ้นเนื้อไก่ด้านที่ติดกับตัว วางฟอนติน่าชีส 1 แท่งและมะเขือเทศอบประมาณ 2-3 ลูกลงไป ค่อยๆ เอามือม้วนเนื้อไก่ให้แน่น โดยใช้พลาสติกแร็พช่วย ห่อเนื้อไก่ม้วนในพลาสติกแร็พ 2 ชั้น โดยมัดปมด้านหัวและท้ายให้แน่น ทำจนครบ 4 ชิ้น
7. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลางจนพอเดือดปุดๆ นำเนื้อไก่ม้วนลงไปต้มในน้ำให้พอสุกและเนื้อแน่นขึ้น ตักขึ้น พักให้พอเย็น
8. อุ่นน้ำมันมะกอกเล็กน้อยกระทะทอดขนาดกลางจนพอร้อน แกะเนื้อไก่ออกจากพลาสติกแร็พแล้วนำไปทอดทำสีบนกระทะให้เป็นสีน้ำตาลทั่วทั้งชิ้น ทอดไก่จนครบทั้ง 4 ชิ้น เก็บกระทะที่ใช้ทอดไก่ไปทำซอส ส่วนไก่ ให้นำไปอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้วประมาณ 10 นาที จนเนื้อไก่สุกทั่วทั้งชิ้น หั่นเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงและซอส

Port Wine Jus
น้ำส้มสายชูบัลซามิก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูเชอร์รี่ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต็อกไก่ ½ ถ้วย
พอร์ตไวน์ 1 ถ้วย
เกลือ/พริกไทย ตามชอบ
เนยจืดแช่เย็น 1 ช้อนโต๊ะ

1. นำกระทะที่ใช้ทอดไก่นำมาตั้งไฟ แล้วเทน้ำส้มสายชูสองชนิดลงไป คนให้เข้ากัน เร่งไฟให้เดือด จนน้ำส้มสายชูระเหยไปครึ่งหนึ่ง เติมพอร์ตไวน์ และน้ำสต็อกไก่ลงไป ตั้งให้เดือด แล้วลดไฟลงพอรุม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนซอสเริ่มงวดและข้นขึ้น ชิมรสและปรุงด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ ก่อนเสิร์ฟใส่เนยเย็นลงไปคนให้เข้ากันเพื่อให้ซอสเงา

Grilled Asparagus
หน่อไม้ฝรั่ง 8 ต้น
เนย 1 ช้อนโต๊ะ

1. ตัดก้านส่วนแข็งของหน่อไม้ฝรั่งออก แล้วนำหน่อไม้ฝรั่งไปลวกในน้ำเดือดจนพอสุก ตักขึ้นแล้วแช่น้ำเย็นทันที แช่ทิ้งไว้สักพัก แล้วเอาขึ้นจากน้ำ
2. นำหน่อไม้ฝรั่งไปย่างบนกระทะมีรอยหยักเพื่อทำลายให้สวยงาม ในเนยลงไปเพื่อให้เป็นสีน้ำตาล ตักขึ้น

Polenta
โพเลนต้า 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
นม 1 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ

1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือและนมลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่โพเลนต้าลงไป คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนและคนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งโพเลนต้าเริ่มสุกและเนื้อเนียนขึ้น ประมาณ 10 นาที ใส่เนยจืดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตักขึ้น
ที่มาจาก tourdefoodblog

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น