วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงผักกูดหมูสามชั้น





วัตถุดิบ:ผักกูด 500 กรัม
หมูสามชั้น 300 กรัม
พริกแห้ง 7-9 เม็ด
ตะไคร้ 1 หัว
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 4 ผล
มะกรูด 1 ผล
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง:ผักกูด
หมูสามชั้น
พริกแห้ง
ตะไคร้
กระเทียม
หอมแดง
กะปิ
มะเขือเทศ
มะกรูด
น้ำมะขามเปียก

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างผักกูดให้สะอาดแล้วเด็ดเป็นท่อนพอเหมาะ
2. นำเครื่องปรุง พริก ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกรวมกันให้ละเอียด
3. หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ
4. นำเครื่องปรุงที่โขลกแล้วลงผัดในหม้อ ให้หอม
5. ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้หอม แล้วเติมน้ำ
6. พอเดือดก็นำผักกูดลงใส่ให้สุก ในขณะที่ใกล้สุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป
7. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำมะกรูดเพื่อเพิ่มความหอม

เคล็ดลับ: ใส่น้ำมะกรูดและใบแมงลักลงไปจะเพิ่มความหอมให้แกง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น